DANH MỤC
  • Thế sự
 
  • Chánh kiến
 
  • Giới luật
 
  • Đại tạng kinh Việt nam
 
  • Tìm hiểu kinh Nikaya
 
  • Dựng lại Chánh pháp
 
  • Nghiên cứu – Đối luận
 
  • Tham vấn – Hỏi đáp  
  • Thư viện
 
 
 
  Cập nhật ngày: 16/02/2018
 
  Cập nhật ngày: 03/06/2017
 
  Cập nhật ngày: 23/08/2016
 
  Cập nhật ngày: 21/08/2015
 
  Cập nhật ngày: 02/04/2015
 
  Cập nhật ngày: 18/09/2013
 
     
 
  • Thư viện thầy Thông Lạc
 
  • Danh mục trên Giọt Nắng Chơn Như.
 
  • Thầy Thích Bảo Nguyên (Pháp âm)
 
  • Thầy Thích Bảo Nguyên (YouTube)
 
  • Tu viện Chơn Như
 
  • Chơn Lạc
 
     
     THỐNG KÊ  
  Số người Online: 1  
  Số lượt truy cập: 37782  
     
  Untitled Document
   
 
  Thế sự
• TÂM TÌNH CỦA NGƯỜI CƯ SĨ. Ngọc Hương.  
Cập nhật ngày : 14.10.2017 (Đã đọc : 946 lần )

GNCN vừa nhận được thư (bài viết) tâm tình của phật tử gửi có liên quan đến sự việc facebook Quét Rác viết về thầy Bảo Nguyên và cuộc trò chuyện giữa thầy Nguyên Tánh với thầy Mật Hạnh. Chúng tôi chia sẻ tâm tình này với quý phật tử cùng thầy Nguyên Tánh, thầy Mật Hạnh và bạn Quét Rác.

Đức Phật dạy có 8 pháp độc nhất, trong đó có 4 pháp Từ, Bi, Hỷ, Xả. Trưởng Lão Thông Lạc dạy 37 pháp trợ đạo, trong đó có pháp Tứ Vô lượng tâm Từ, Bi, Hỷ, Xả. Và nay thầy Bảo Nguyên giảng về Tâm Vô lượng Từ, Bi, Hỷ, Xả chính là biết sống đạo đức với nhân quả của mình, của người. Từ, Bi, Hỷ, Xả vô lượng giải thoát quả khổ là Niết-bàn. Ngẫm tưởng như đơn giản mà sâu sắc vô cùng.

Mời quý vị cùng đọc Tâm Tình của người phật tử theo Trưởng Lão tu tập.

ĐOÀN KẾT VÀ BẢO VỆ NHAU THEO ĐÚNG NGHĨA TỪ BI CỦA ĐẠO PHẬT

           Nam Mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.
           Nam Mô Trưởng Lão Thích Thông Lạc!

Con không dùng Facebook nên không biết chuyn gì đã xy ra, có s pht t gi đin và gp trc tiếp nói rt nhiu (con mới hay) v v vic trên trang Facebook ca Quét Rác, con cũng ch biết lng nghe thôi!

Mãi sau có cô chú bàn là s viết bài đăng lên, nhưng con ngăn cn, vì thy như vy không hay. Vì là con chung ca Trưởng Lão Thích Thông Lc, mình phi có đc bo v và yêu thương nhau, không nên c soi mói hơn thua nhau như vy, không nên theo bên này ch trích bên kia.

Ý ca con mun nói lên tiếng nói đoàn kết yêu thương đ mong sao xoa du li được tâm tình ca các cô chú mi và đã biết chánh pháp khỏi b lung lay.

Và con cũng nghĩ, đi, khi cha m sinh con cái, không bao gi mong mun các con mình u đ hay hơn thua nhau, m l hay mt sát nhau, dù h vn là những người còn nhiu hơn thua.

Hung gì Trưởng Lão ca chúng ta, Ngài đã tng nói: “Các con đi theo Thy, như con ca Thy vy.” Trưởng Lão đã b hết cuc đi đi tu và tri qua biết bao gian khó gy dng, đem li đo đc cho nhân loi nói chung và chúng ta “nhng người theo Trưởng Lão tu tp”, mà bây gi Trưởng Lão đã nhp dit, các con ca Ngài c hơn thua, soi mói, bêu xu nhau như vy. Con nghĩ, nếu Trưởng Lão còn thì chc chắn Ngài không hài lòng đâu, mà bun thương lm.

Con rt tha thiết mong các Sư, Thy, cô chú và nam n cư sĩ nếu đã là con ca Trưởng Lão thì hãy sng vi Tâm T Bi. T bi vi huynh đ mình, t bi vi nhng người đã biết và mi biết đo.

Hãy cho h mt nim tin rng “chúng ta là những người sng có đo đc và đoàn kết”. Có nhng câu chuyn ca Đi Tha, mt Pht giáo mà chúng ta đã t b vì xem nó không hoàn ho, nhưng đâu đó trong pháp Đi Tha chúng ta vẫn thy nhng mu chuyn rt là đo đc, đo đc hy sinh và yêu thương đến cm đng lòng người. …

Con không có ý bênh vc bên nào c, mà con ch mong chúng ta hãy đoàn kết và thc hin các hành vi đoàn kết, nhm: trên đn đáp ơn Trưởng Lão, dưới là không dìm mt đo đc cao thượng này đi vi nhân loi.  

Mi th đã có Lut Nhân Qu, không ai chu thay cho ai được và không ai hưởng được ca ai.

Cuộc sống vốn đã quá khổ, khổ vì mưu sinh, khổ vì bệnh tật và khổ vì sự già nua sức yếu, khổ vì tử biệt sinh ly.

Vì kế sinh nhai mà chúng con phải thức khuya dậy sớm, phải dãi nắng dầm mưa, tính lời, tính lỗ, tính cho nó đủ bữa cơm để gia đình được no ấm, và cũng vì quá vất vả mưu sinh mà không hề tiếc thân mạng dẫn đến thân bệnh tật đớn đau, trải qua những trận bệnh thập tử nhất sinh, con mới nhận ra sự vô thường bằng chính thân và tâm của mình chứ không còn là 2 từ lí thuyết kia nữa.

May mắn thay trên cuộc đời con được biết đến đạo, chữ đạo cao cả làm sao ấy, vì con học được từ bi, học được yêu thương và học được sự tha thứ.

Yêu thương những con vật dù to, dù nhỏ mình cũng không nỡ làm tổn thương, không nỡ làm cho chúng mất hạnh phúc và càng không nỡ giết hại và xúi người giết hại.

            Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni tôn kính.
            Đức Trưởng Lão tôn kính.

Con chỉ là một cư sĩ bình thường tại gia, không tu tập gì pháp cao siêu, và cũng không biết gì về tam minh thần thông nào cả. Có chăng cũng chỉ nghe thoáng qua lời giảng dạy của Trưởng Lão và những bậc đi trước bàn luận thôi ạ!

Lúc Ngài (Trưởng Lão Thích Thông Lạc) nhập diệt, con đã đứng ở xa xa nơi nhà quàn mà khóc nức nở, nhìn mọi người lần lượt lễ lạy rồi khiêng quan tài ra bỏ xuống lòng đất lạnh thì trái tim con nó buốt lên đau đớn, những giọt nước mắt không ngừng chảy và chảy dài trên gương mặt của con. Đợi lúc ít người con mới tiến gần đến và nắm 1 nắm cát thả xuống nơi quan tài của Ngài, và thầm nguyện sẽ đi theo dấu chân Ngài không mỏi mệt.

Đã mấy năm trôi qua, từ ngày Trưởng Lão nhập diệt đã xảy ra vài việc mà con nghĩ chắc Trưởng Lão sẽ không hài lòng đâu. Vì những sư thầy và huynh đệ đi trước cứ đấu đá nhau, chỉ trích nhau, và bài bác nhau, viết và nói xấu nhau rất và rất nhiều, làm cho không ít phật tử mới biết pháp rất là hoang mang và thoái chuyển. Nếu nhân loại không tin vào đạo đức của đạo Phật nữa, mà hành xử bất lương, tàn độc, thì con người sẻ đi về đâu? Nhân quả này ai sẽ gánh lấy?

Lúc viết những văn bản, và lúc nói về những điều không tốt về người khác đã làm, thì tâm nó đã và đi tìm tội lỗi của người khác, của huynh đệ mình. Làm như vậy là vạch lá tìm sâu, ai làm sai làm xấu thì cũng đã có nhân quả rồi đó thay, và nhân quả không bao giờ tha thứ cho bất kỳ một ai cả. Và nếu như huynh đệ mình làm sai, làm ác thì mình hãy trực tiếp khuyên răn, nếu họ không nghe thì thôi, mình cũng đã đạo đức với nhân quả này rồi. Huynh đệ mình không nghe mà vẫn tiếp tục làm ác thì tương lai chịu quả ác, khi họ chịu quả ác mình vẫn thương xót.

Có đâu mà hành xử tìm lỗi và chỉ trích như vạch lá tìm sâu, vạch lưng chỉ thẹo, để rồi thiên hạ cười chê chánh pháp mai một dần. Nếu không có lỗi với Trưởng Lão, với Phật thì lỗi lớn nhất đó là với chúng sinh, làm cho họ hoang mang không tin vào đức thiện của đạo pháp.

Người có trí thấy và biết nhân quả, sợ hãi nhân quả bất thiện. Chỉ có kẻ “Điếc mới không sợ súng”, cũng như chỉ có người vô minh không biết Nhân - Quả nên mới không biết sợ.

Con còn nhớ trên mộ của Trưởng Lão có ghi câu Lời Dạy Của Đức Trưởng Lão: “Phật giáo là một tôn giáo có một nền đạo đức Nhân Bản - Nhân Quả của loài người. Nền đạo đức ấy sẽ giúp cho con người xây dựng cho mình một cuộc sống Thiên Đàng, Cực Lạc tại thế gian này. Vì thế, chúng ta không có quyền dìm mất nó đi một lần nữa. Nó mất đi loài người trên hành tinh này chịu thiệt thòi rất lớn”.

Và một đoạn nữa được trích trong Những Lời Gốc Phật Dạy: “Vì Phật pháp là một lợi ích lớn cho chúng sinh, nên chúng tôi không ngại gian khổ quyết tâm làm cho bằng được. Nhưng sự thành công ấy điều phải nhờ sự đoàn kết của Tăng, Ni và Phật tử cư sĩ bốn phương “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Chắc chắn cái đúng sẽ thắng cái sai, và cũng đến lúc cái sai phải được buông xuống, phải không các bạn?”

Thế giới xảy ra rất nhiều cuộc chiến tranh, các nước cũng xảy ra những cuộc chiến tranh và có những tôn giáo cũng đấu tranh, làm cho nhân loại lầm than đau khổ.

Con rất mong sao nội bộ của chúng ta vượt hơn tất cả sẽ không còn đấu tranh hay mạ lị nhau nữa, và thay vào đó tử tế với nhau trước mặt cũng như sau lưng, chúng ta đoàn kết và bảo vệ nhau theo đúng nghĩa từ bi của đạo Phật.

            Ngày đầu tiên con đến
            Nơi đất đạo thiện lành
            Những bước chân giải thoát
            Tĩnh lặng giữa rừng thiền 

            Mong một ngày trở lại
            Nơi đất đạo nhiệm mầu
            Chung tay cùng huynh đệ
            Đem đạo lành vươn xa.

            Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
            Nam Mô Đức Trưởng Lão Thích Thông Lạc.

Con suy tư để viết lên dòng tâm ý này với tâm không hận, không sân, không có ý phê phán hay chỉ trích và làm tổn thương ai cả. Nếu có ai đó phiền lòng thì cho con xin lỗi.

Nam mô Phật chứng minh!

                                                                  Kính ghi
                                                              Ngọc Hương!
<<Quay lai
Gửi cho bạn bè Trang in
 
     
  Các bài viết khác của chủ đề Thế sự  
     •  DANH NHÂN PHẬT GIÁO NÓI VỀ ĂN CHAY (05.10.2014)  
     •  CÁC DANH NHÂN THẾ GIỚI NÓI GÌ VỀ ĂN CHAY? (04.10.2014)  
     •  TÌM AN TỊNH TRONG XÃ HỘI BẠO LỰC - Phú Văn Qưới (24.04.2014)  
     •  TUỔI GIÀ SỐNG SAO ĐỂ KHÔNG LÀM KHỔ NGƯỜI? Phú Văn Quới (20.04.2014)  
     •  TÔI KỂ BÀ NGHE... Minh Bảo (sưu tầm). (06.02.2014)  
     •  PHÚ: "DI CHỈ PHẬT GIÁO THỜI BẮC THUỘC". BVTH (06.02.2014)  
     •  GIÁC NGỘ - GIẢI THOÁT. Tỳ khưu Thích Chân Tuệ. (01.11.2013)  
     •  "VÌ CON" MẸ CÓ ĐƯỢC HẠNH PHÚC. TKN Thích Nữ Chân Liễu (31.08.2013)  
     •  CON CÁI VỚI CHA MẸ - CHA MẸ VÀ CON CÁI. (21.08.2013)  
     •  ĐẠO KHÔNG LÌA ĐỜI, ĐỜI KHÔNG NGOÀI ĐẠO. (20.08.2013)  
     •  TÂM HUYẾT TẬN ĐÁY LÒNG NGƯỜI CƯ SĨ. Phước Hạnh - Phước Chân (05.05.2013)  
     •  CẢM NHẬN CỦA MỘT TU SĨ. Tỳ-kheo Thích Chơn Giác (05.05.2013)  
     •  NHÌN HÌNH THẦY, CON NHỚ LỜI THẦY DẠY - Tâm Tuệ (28.04.2013)  
     •  TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO VÀ SỰ PHỤC HỒI. Tác giả: Tiến sĩ Jill Bolte Taylor. Dịch giả: Tiến sĩ Minh Tâm. (11.04.2013)  
   
  TRANG : 3 | 4 | 5 | 6 | 7
     
 
   
 
   
Trang Chủ   |   Thư Ngỏ   |   Diễn Đàn   |   Liên hệ   |     Quản lý |  

 

©2012- Bản quyền thuộc GIỌT NẮNG CHƠN NHƯ
Email: banbientapgiotnangchonnhu@gmail.com
(Ghi rõ nguồn khi sử dụng tư liệu bài viết trong website này)