DANH MỤC
  • Thế sự
 
  • Chánh kiến
 
  • Giới luật
 
  • Đại tạng kinh Việt nam
 
  • Tìm hiểu kinh Nikaya
 
  • Dựng lại Chánh pháp
 
  • Nghiên cứu – Đối luận
 
  • Tham vấn – Hỏi đáp  
  • Thư viện
 
 
 
  Cập nhật ngày: 16/02/2018
 
  Cập nhật ngày: 03/06/2017
 
  Cập nhật ngày: 23/08/2016
 
  Cập nhật ngày: 21/08/2015
 
  Cập nhật ngày: 02/04/2015
 
  Cập nhật ngày: 18/09/2013
 
     
 
  • Thư viện thầy Thông Lạc
 
  • Danh mục trên Giọt Nắng Chơn Như.
 
  • Thầy Thích Bảo Nguyên (Pháp âm)
 
  • Thầy Thích Bảo Nguyên (YouTube)
 
  • Tu viện Chơn Như
 
  • Chơn Lạc
 
     
     THỐNG KÊ  
  Số người Online: 3  
  Số lượt truy cập: 38081  
     
  Untitled Document
   
 
  Thế sự
• HỌC ĐỂ LÀM NGƯỜI - 09.2017 (Sưu tầm).  
Cập nhật ngày : 29.09.2017 (Đã đọc : 761 lần )
        Ở ĐỜI
                                     CÓ HAI THỨ
Tác giả: Hòa Augustino

– Có 2 thứ bạn phải cho đi, đó là tri thức và lòng tốt.

– Có 2 thứ bạn nên tiết kiệm, đó là sức khỏe và lời hứa.

– Có 2 thứ bạn phải thay đổi, đó là bản thân và nhận thức.

– Có 2 thứ bạn phải giữ gìn, đó là niềm tin và nhân cách.

– Có 2 thứ bạn phải trân trọng, đó là gia đình và hiện tại.

– Có 2 thứ bạn phải tự mình thực hiện, đó là lao động và chịu trách nhiệm với việc mình làm.

– Có 2 thứ bạn phải lãng quên, đó là đau thương và hận thù.

– Có 2 thứ bạn phải khắc ghi, đó là công ơn Mẹ Cha và sự giúp đỡ của người khác.

– Có 2 thứ bạn buộc phải có (để là người thành công), đó là đam mê và lòng kiên trì.

– Có 2 thứ bạn phải bảo vệ, đó là danh tín và lẽ phải.

– Có 2 thứ bạn phải chấp nhận, đó là cái chết và sự khác biệt.

– Có 2 thứ bạn phải kiểm soát, đó là bản năng và cảm xúc.

– Có 2 thứ bạn phải tránh xa, đó là cám dỗ và sự ích kỷ.

– Có 2 thứ bạn luôn phải sử dụng (mà đừng hà tiện), đó là tiền bạc và kinh nghiệm.

– Có 2 thứ bạn phải nuôi dưỡng, đó là tình yêu và sự bao dung.

– Có 2 thứ mà bạn cần phải đạt được trong cuộc sống, đó là thành đạt và hạnh phúc.

– Có 2 thứ bạn phải luôn sẵn sàng, đó là khó khăn và ngày mai.

– Có 2 thứ bạn không được sợ sệt, đó là cái ác và sống thật.

– Có 2 thứ bạn không được làm, đó là hãm hại người khác và phản bội lòng tin.

– Có 2 thứ bạn phải luôn ghi nhớ, đó là thực hiện những điều trên và làm thật tốt chúng trong cuộc sống hàng ngày.


NGẪM - CUỘC SỐNG

1 – Khoe ...

Ngày xưa, khi có ai hỏi con: “Bố làm nghề gì?” …. Bố thấy con không vui và không bao giờ chịu trả lời là bố làm nghề thợ hồ. Bố cố gắng làm việc nhiều hơn để nuôi con ăn học & mong sau này con có được 1 nghề mà mọi người nể trọng trong xã hội. Con thành đạt rồi lấy chồng. Mỗi lần khách đến chơi, câu đầu tiên bố thường nghe con khoe là “Nhà em làm luật sư nên lúc nào cũng bận”. Bố buồn, chỉ ao ước được 1 lần nghe con khoe về nghề của bố …

2 – Nhạt

Người đàn bà vội vã ra đi vào một chiều mưa tầm tã. Ngày ngày, chỉ còn lại người đàn ông lầm lũi bên xe mì gõ đầu hẻm. Chẳng hiểu vì lý do gì, khách đến ăn ngày một thưa dần rồi vắng hẳn… Ngày nọ, có người đàn bà sang trọng tìm về con hẻm xưa. Không ai còn nhận ra bà. Người đàn ông và xe mì gõ không còn ở đó nữa. Người ta bảo kể từ cái dạo vợ bỏ đi, mì ông nấu không còn ngon như trước và quá nhạt. Nhạt nên người ta không ăn của ông nữa…

3 – Đưa đón

Nội từ quê vào thăm, mang quà quê vào cho cháu, nào là bánh đa gạo nếp, có cả chục trái dừa khô. Thấy nội lỉnh kỉnh vất vả, con trách bố: Sao không đón nội. Bố bảo: Bận quá. Ngoại nước ngoài về thăm quê. Các cậu, dì thuê hẳn một xe ôtô đi đón. Bố cũng đóng cửa hàng nghỉ buôn bán vài hôm, để cùng đi đón ngọai. Bố bảo: Ai cũng có mặt, bố không đi ngoại trách.

4 – Ba.

Học lớp 12, tôi không có thời gian về nhà xin tiền ba như 2 năm trước. Vì thế, tôi viết thư cho ba rồi ba đích thân lên đưa cho tôi. Từ nhà đến chỗ tôi trọ học chừng 15 km. Nhà nghèo không có xe máy, ba phải đi xe đạp. Chiếc xe gầy giống ba… Cuối năm, làm hồ sơ thi đại học, tôi lại nhắn ba. Lần này, sau khi đưa cho tôi một trăm ngàn, ba hỏi: “Có dư đồng nào không con?”. Tôi đáp: “Còn dư bốn ngàn ba ạ”. Ba nói tiếp: “Cho ba bớt hai ngàn, để lát về, xe có hư như lần trước thì có tiền mà sửa”.Ba về, tôi đứng đó, nước mắt rưng rưng…

5 – Ăn cơm.

Thằng Tèo ngồi tiu nghỉu. Tựa lưng vào cây trứng cá bên hông nhà, thỉnh thoảng nó giơ tay gạt nước mắt. Không biết chuyện gì? Cả buổi sáng nay ba má nó liên hồi ẩu đả. Bỏ ông táo lạnh tanh. Giờ mỗi người mỗi góc. Rồi cuộc chiến lại tiếp tục. Từ võ ba càng chuyển sang võ miệng. Bỗng má nó lớn giọng: - Ông ăn chả, tôi ăn nem. Mặc xác ông! Đến đây, cái bao tử thúc giục, Tèo tham chiến: - Con không thèm ăn thứ đó, con chỉ muốn ăn cơm thôi!

6 – Cha tôi.

Mẹ bỏ đi theo người khác. Cha ở vậy nuôi chúng tôi. Hơn 20 năm. Tôi và anh Hai đều có gia đình. Ngoài 60, bỗng cha tôi dường như trẻ lại. Ông năng chải chuốt, đi lại và xài tiền nhiều hơn. Chúng tôi nghĩ ông có nhân tình và đối xử có phần nghi ngại. Ông vẫn không nói. Tôi tìm đến bệnh viện, quyết định cho người tình của cha tôi một trận. Chợt tôi lặng người đi vì người cha đang chăm sóc là mẹ. Thấy tôi, ông gượng nói: “Ba sợ các con còn giận mẹ…”.

7 – Ước mơ.

Chị mua dùm thằng bé mấy tờ vé số. Sau một hồi chọn lựa, chị hỏi nó: - Nếu cô trúng số con chịu cô mua cho con cái gì? Nó nhìn chị, xoay qua xoay lại rồi nói: - Cho con một chiếc xe đạp, có xe đi bán xong con chạy tới trường liền, không bị trễ học nữa. Di di những ngón chân xuống đất, nó hạ giọng: - Cho con thêm đôi dép nữa nghe cô, để con đi học. Dĩ nhiên là chị không trúng số. Tôi lại thấy nó mỗi ngày đi qua nhà với chân trần, đầu không nón…

ĐẠO GIA ĐÌNH SỐNG HẠNH PHÚC HƯNG VƯỢNG


Gia đình là tế bào của xã hội, một quốc gia muốn hưng thịnh thì mỗi gia đình phải hưng thịnh. Thời xưa, cổ nhân rất coi trọng luân thường đạo lý, phép tắc trong gia đình. Những giá trị truyền thống ấy vẫn còn nguyên giá trị để chỉ đạo cho chúng ta thời nay.

Đạo luân thường trong gia đình

Xét về mệnh thì, người già là sao Thiên Đức trong nhà, nên phải lấy đức làm gốc. Cha mẹ là sao Thiên Phúc trong nhà, nên phải lấy chí làm gốc. Vợ chồng là sao Thiên Cát trong nhà, nên phải lấy tình thương yêu làm gốc. Con cái là sao Thiên Quý trong nhà, nên phải lấy hiếu làm gốc. Cháu chắt là sao Thiên Hỷ trong nhà, nên phải lấy thuận làm gốc. Anh chị em là sao Thiên Phụ trong nhà, nên phải lấy nghĩa làm gốc.

Người già mà vô đức thì một nhà gặp tai ương. Đứa con bất hiếu thì cả nhà không có phúc báo. Người đàn ông không có chí thì cảnh nhà không thịnh, người phụ nữ không nhu hòa thì đuổi sạch tài vận.

Người già phải phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, cha mẹ phải làm tấm gương về truyền thống gia đình, vợ chồng phải lèo lái truyền thống gia đình, con cái phải kế thừa truyền thống gia đình, cháu chắt phải thuận theo gia phong, truyền thống, anh chị em phải thi đua thực hiện truyền thống gia đình.

Đạo đức là quy luật của trời đất, bổn phận là quy luật của cá nhân mỗi người. Một khi con người còn đi ngược lại với quy luật thì sẽ còn gặp hoạn nạn.

Đạo của người già trong gia đình

Người già là sao Thiên Đức, lấy đức làm gốc. “Đức” là yếu tố đảm bảo cho sự sinh tồn và hòa thuận của gia đình. Trong gia đình cho dù là ai mắc lỗi, hay có họa nạn gì, xảy ra chuyện thị phi gì thì cũng nên giải quyết trong gia đình. Hơn nữa, người già trước hết phải tự có lòng xấu hổ cho rằng chính mình đã không làm tốt bổn phận của người già trong nhà, có chỗ thiếu đạo đức, không giáo dục tốt con cái nên mới xảy ra chuyện không như ý. Bởi vì gia đình có vấn đề thì trước tiên chắc chắn là người già có chỗ thiếu sót.

Đạo vợ chồng

Vợ chồng là sao Thiên Cát, là ngôi sao may mắn trong gia đình, lấy tình yêu thương làm gốc. Vợ chồng khi xây dựng một gia đình cũng phải lấy tình yêu thương làm gốc. Giữa vợ chồng mà không có tình yêu thương, lòng biết ơn thì không thể kiến tạo một gia đình hạnh phúc mỹ mãn. Yêu thương là điều kiện đầu tiên trong việc kiến thiết gia đình.

Vợ yêu thương chồng, chồng yêu thương vợ trước hết phải hiểu được bổn phận của đối phương, giúp đối phương hoàn thành được bổn phận, mục đích của họ.

Đạo của người chồng

Nam tử hán đại trượng phu, nói lời nào phải chắc chắn, nói một là một, hai là hai, nói được phải làm được, làm không được thì đừng nói, nói chuyện không chắc chắn thì sẽ không có tôn nghiêm. Nam nhân là thuộc về tính dương, dương đức là không vụ lợi, không ẩn giấu tư tâm, là vô tư. Vô tư, không vụ lợi, cầu lợi cho bản thân chính là một loại tình yêu thương đối với gia đình.

Người đàn ông đối đãi với người khác phải lấy “tam cương” làm nền tảng. “Tam cương” tức là đạo đối với cấp trên, đối với con cái, đối với vợ. Người chồng trong tâm phải không có ham muốn cho cá nhân mình, trong thân không có ham mê bất lương, ấy mới là phải đạo. Người chồng trong gia đình, đối với người bề trên phải hiếu đạo, đối với vợ phải yêu thương từ bi, đối với người ngang hàng (anh chị em dâu) thì phải hòa thuận.

Đạo của người vợ

Người phụ nữ, đối với thiên hạ là quốc mẫu, đối với gia đình là người con dâu hiếu thảo, người mẹ tốt, còn đối với người chồng thì là một người vợ hiền lương.

Người phụ nữ phải dịu dàng nhu hòa, an tường, tươi vui, là người kết nối mọi người trong gia đình. Người phụ nữ phải như nước, chảy vào bình vuông thì có hình vuông, chảy vào bình tròn thì có hình tròn, hòa hợp với ngũ sắc, ngũ vị, nguyên chất không bao giờ thay đổi. Người phụ nữ thích ứng được trong mọi hoàn cảnh giàu sang phú quý hay nghèo khó, giống như nước có thể dưỡng dục vạn vật mà không cùng vạn vật tranh chấp, luôn ở vào chỗ trũng, chỗ thấp, đây không chỉ là bản chất mà còn là bổn phận của người phụ nữ.

Đạo của người mẹ chồng

Người con dâu từ bên ngoài tới làm con, nên mẹ chồng phải coi con dâu như con gái. Giữa mẹ chồng và con dâu phải có ân có nghĩa, chung sống hợp với đạo, có thể hòa thuận suốt đời. Nếu giữa hai người mà chung sống không hợp đạo thì sẽ không hòa thuận, gia đình bất an, gia đạo không hưng thịnh.

Đạo làm cha mẹ trong gia đình

Cha mẹ là sao Thiên Phúc trong nhà, lấy chí làm gốc. Tức là cha mẹ có nghĩa vụ tạo sự yên vui, tạo phúc cho cả nhà. Muốn làm được điều này thì đối với người bề trên phải tôn kính, đối với người bên dưới phải yêu thương, dùng lòng biết ơn đi hoàn thiện hết thảy, tạo ra sự hòa thuận trên dưới trong gia đình.

Cha mẹ nên dạy con cái phải thường xuyên ca ngợi người già trong nhà, ghi nhớ công đức của tổ tiên và tận tâm làm tấm gương tôn kính, hiếu thảo cho trẻ học theo.

Đạo của người con

Con cái phải lấy hiếu thảo làm gốc. “Khi con còn nhỏ, không làm cha mẹ lo lắng” chính là một cách hiếu đạo với cha mẹ. Khi con cái đã trưởng thành, phải tận tâm tận sức hiếu thảo với cha mẹ, phụng dưỡng cha mẹ.

Làm người con phải coi tận hiếu là trách nhiệm, có thể tiếp nhận gia nghiệp của tổ tiên, phát huy mạnh gia phong, lập chí vượt qua người đi trước thì gia đình chính là có phúc.

Đạo giữa anh chị em

Anh chị em trong gia đình phải giúp đỡ lẫn nhau khi khó khăn, nên phải lấy nghĩa làm gốc. Nghĩa chính là giúp đỡ vô điều kiện, không tiếc cho đi. Khi một người gặp nạn thì những người còn lại phải trợ giúp phù hợp với khả năng của mình.

Giữa anh chị em mà không thể tương thân tương ái thì cha mẹ nhất định sẽ lo lắng, việc hiếu đạo là không vẹn tròn. Cho nên, hiếu kính cha mẹ thì trước hết anh chị em phải hòa thuận.

Theo Secretchina

Mai Trà biên dịch
<<Quay lai
Gửi cho bạn bè Trang in
 
     
  Các bài viết khác của chủ đề Thế sự  
     •  DANH NHÂN PHẬT GIÁO NÓI VỀ ĂN CHAY (05.10.2014)  
     •  CÁC DANH NHÂN THẾ GIỚI NÓI GÌ VỀ ĂN CHAY? (04.10.2014)  
     •  TÌM AN TỊNH TRONG XÃ HỘI BẠO LỰC - Phú Văn Qưới (24.04.2014)  
     •  TUỔI GIÀ SỐNG SAO ĐỂ KHÔNG LÀM KHỔ NGƯỜI? Phú Văn Quới (20.04.2014)  
     •  TÔI KỂ BÀ NGHE... Minh Bảo (sưu tầm). (06.02.2014)  
     •  PHÚ: "DI CHỈ PHẬT GIÁO THỜI BẮC THUỘC". BVTH (06.02.2014)  
     •  GIÁC NGỘ - GIẢI THOÁT. Tỳ khưu Thích Chân Tuệ. (01.11.2013)  
     •  "VÌ CON" MẸ CÓ ĐƯỢC HẠNH PHÚC. TKN Thích Nữ Chân Liễu (31.08.2013)  
     •  CON CÁI VỚI CHA MẸ - CHA MẸ VÀ CON CÁI. (21.08.2013)  
     •  ĐẠO KHÔNG LÌA ĐỜI, ĐỜI KHÔNG NGOÀI ĐẠO. (20.08.2013)  
     •  TÂM HUYẾT TẬN ĐÁY LÒNG NGƯỜI CƯ SĨ. Phước Hạnh - Phước Chân (05.05.2013)  
     •  CẢM NHẬN CỦA MỘT TU SĨ. Tỳ-kheo Thích Chơn Giác (05.05.2013)  
     •  NHÌN HÌNH THẦY, CON NHỚ LỜI THẦY DẠY - Tâm Tuệ (28.04.2013)  
     •  TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO VÀ SỰ PHỤC HỒI. Tác giả: Tiến sĩ Jill Bolte Taylor. Dịch giả: Tiến sĩ Minh Tâm. (11.04.2013)  
   
  TRANG : 3 | 4 | 5 | 6 | 7
     
 
   
 
   
Trang Chủ   |   Thư Ngỏ   |   Diễn Đàn   |   Liên hệ   |     Quản lý |  

 

©2012- Bản quyền thuộc GIỌT NẮNG CHƠN NHƯ
Email: banbientapgiotnangchonnhu@gmail.com
(Ghi rõ nguồn khi sử dụng tư liệu bài viết trong website này)