DANH MỤC
  • Thế sự
 
  • Chánh kiến
 
  • Giới luật
 
  • Đại tạng kinh Việt nam
 
  • Tìm hiểu kinh Nikaya
 
  • Dựng lại Chánh pháp
 
  • Nghiên cứu – Đối luận
 
  • Tham vấn – Hỏi đáp  
  • Thư viện
 
 
 
  Cập nhật ngày: 14/10/2017
 
  Cập nhật ngày: 03/06/2017
 
  Cập nhật ngày: 23/08/2016
 
  Cập nhật ngày: 21/08/2015
 
  Cập nhật ngày: 02/04/2015
 
  Cập nhật ngày: 18/09/2013
 
     
 
  • Thư viện thầy Thông Lạc
 
  • Danh mục trên Giọt Nắng Chơn Như.
 
  • Thầy Thích Bảo Nguyên (Pháp âm)
 
  • Thầy Thích Bảo Nguyên (YouTube)
 
  • Tu viện Chơn Như
 
  • Chơn Lạc
 
     
     THỐNG KÊ  
  Số người Online: 3  
  Số lượt truy cập: 34026  
     
  Untitled Document
   
 
  Chánh kiến
• DỰNG LẠI CHÁNH PHẬT PHÁP, BAO NỖI KHÓ. TL Thích Thông Lạc  
Cập nhật ngày : 16.07.2013 (Đã đọc : 11128 lần )
          Lời BBT GNCN:

           Phải thời mạt pháp đương quyền, chánh pháp ra đời gặp muôn ngàn nẻo khó. Nhưng có khó khăn nào trước tấm lòng nhiệt huyết và tâm đại từ bi của bậc A-la-hán hướng trọn tình yêu thương cho đồng loại đang ngập chìm trong nước mắt khổ đau.

          Hướng đến sự giúp đỡ của các bậc “Tôn túc – Trưởng tử Như Lai” nhưng không thấy cửa nào rộng mở để triển khai ánh sáng đạo Từ Bi Chân Thật đến bốn chúng đang mò mẫm trong đêm đen dày đặc suốt mấy ngàn năm. Thất vọng!

         Thôi đành phải “Tạo Duyên (mới) Giáo Hóa Chúng Sanh” nhưng cũng bao chông gai vất vả. May mắn thay, những tác phẩm tâm huyết của bậc Thầy của trời, người vẫn có người hiểu thấu. Duyên chúng sanh đã mở, kinh sách của Người đã được Nhà Xuất bản Tôn giáo cấp phép ấn hành. Một hạnh phúc lớn cho nhân loại trên hành tinh. Con đường đạo đức chân thật của loài người đã được gây dựng lại rõ ràng và lan tỏa rộng rãi khắp bốn phương.

          Như ánh nắng ban mai chan hòa rạng rỡ, chánh Phật pháp chiếu soi làm rung chuyển, choáng váng những loài dơi, chuột… tà ma ngoại đạo đang quen kiếm miếng ăn trong đêm đen nhơ uế. Chúng đảo điên lồng lộn chống phá đến điên cuồng. Nhưng chúng đã lầm.

          Chánh Phật pháp đã dựng lại nhất định sẽ mãi mãi trường tồn. Tà pháp nhơ uế bao đời nay, nhất định sẽ có ngày bị thiêu rụi, phải quyết tâm thiêu rụi, bởi chúng là tác nhân đã tàn hại bao nhiêu kiếp người vốn đã khổ lại càng khổ đau hơn trong mê tín lầm than.  

          Chúng con thành kính dâng lên Phật, lên Người - Đức Trưởng Lão Thích Thông Lạc - tấm lòng biết ơn sâu sắc. Người đã mang lại suối nguồn an lạc vô tận vô biên cho nhân loại và muôn loài hữu tình cùng chung sống trong một mái nhà chung – hành tinh – nhỏ bé, mỏng manh và dễ vỡ này.

           Chúng con đặt trọn niềm tin vững chắc nơi Phật, nơi Người. Mãi sau còn nhớ công ơn này.  

THƯ GỬI HÒA THƯỢNG THÍCH THIỆN SIÊU

Chơn Như ngày 8 tháng 1 năm 2000

Kính gửi: Hòa Thượng Thích Thiện Siêu, Trưởng Ban Giáo Dục Tăng Ni.

Kính thưa Hòa Thượng! Từ lâu chúng con có một hoài bão là mong muốn Tăng, Ni và cư sĩ có một nơi để thực hiện tu tập Giới, Định, Tuệ theo con đường Nguyên Thủy của Phật giáo.

Nhưng ước muốn ấy với Hòa Thượng Thanh Từ thì không bao giờ có được, vì Hòa Thượng hướng về Thiền Tông Trung Hoa.

Với Hòa Thượng Minh Châu thì cũng không có được vì Hòa Thượng hướng về sự học.

Với Hòa Thượng Huệ Hưng thì Hòa Thượng xúc tiến công việc nhưng giữa đường lại viên tịch.

Với Hòa Thượng Thiện Châu thì Hòa Thượng cũng vừa viên tịch, chưa kịp làm gì cả.

Bây giờ chỉ còn lại có một mình Hòa Thượng, với quyền hành và uy tín của Hòa Thượng, chúng con tin chắc Hòa Thượng sẽ làm được việc lớn này.

Kính thưa Hòa Thượng! Nếu Tăng Ni tuổi trẻ có học, không có tu cũng giống như người có tài thiếu đức, đó là một tai hại rất lớn cho Phật giáo. Và như vậy Phật giáo có chiều rộng không có chiều sâu, cũng giống như xây nhà nền móng không vững, chắc chắn sự trường tồn của Phật giáo e không còn bao lâu nữa. Nếu Phật giáo có còn thì cũng chỉ còn là một hình thức danh và lợi mà thôi.

Kính thưa Hòa Thượng! Phật pháp là một nền đạo đức nhân bản rất lợi ích thiết thực cho loài người, nếu chúng ta để nó mất đi là một thiệt thòi rất lớn cho con người trên hành tinh này.

Vậy chúng con ngưỡng mong Hòa Thượng từ bi mở rộng lòng lân mẫn thương xót Tăng, Ni và cư sĩ xin phép Giáo hội và Nhà nước để thành lập một tu viện chuyên tu đúng ý nghĩa Giới, Định, Tuệ giáo pháp của đức Phật, bất cứ nơi đâu trên quê hương đất nước này để đào tạo Tăng, Ni tuổi trẻ thực học, thực tu, thực chứng, ngõ hầu thắp sáng lại ngọn đèn chánh pháp của Phật.

Kính thưa Hòa Thượng! Chúng con có soạn thảo một bộ sách Đường Về Xứ Phật 10 tập, một bộ sách Giới Đức Làm Người 2 tập và một bộ sách Giới Đức Làm Thánh 2 tập. Chúng con biết rằng thì giờ của Hòa Thượng rất quý báu nên chúng con chỉ gửi đến Hòa Thượng 2 tập đầu của bộ Đường Về Xứ Phật và hai tập Giới Đức Làm Người. Mong Hòa Thượng đọc để cảm thông với lòng chân thành của chúng con đối với Phật giáo.

Từ lâu chúng con ước muốn có ngày diện kiến với Hòa Thượng, nhưng mãi cho tới nay chưa có đủ duyên, xin Hòa Thượng hoan hỷ tha thứ cho.

Sau cùng chúng con thành tâm có lời thăm và chúc Hòa Thượng mạnh khỏe để dìu dắt Tăng Ni trên đường tu học.

                                                                                                                  Kính thư
                                                                                                        Thích Thông Lạc.

(Nguồn: Đường Về Xứ Phật, tập X)

THƯ GỬI NHÀ XUẤT BẢN TÔN GIÁO

Kính gửi: Nhà Xuất Bản Tôn Giáo, 

Trước hết chúng tôi có lời kính thăm sức khỏe của anh chị em trong Nhà Xuất bản Tôn giáo. Sau khi được tin tác phẩm của chúng tôi được cấp giấy phép xuất bản, chúng tôi rất mừng và thầm biết ơn các anh chị em trong Nhà Xuất bản Tôn giáo đã tận tình giúp đỡ mới có được giấy phép như ngày hôm nay.

Ước vọng của chúng tôi viết thành tác phẩm này để chấn chỉnh lại Phật giáo, những cái sai được loại trừ ra khỏi và lôi ra những cái đúng để làm sáng tỏ lại đạo Phật. Vì đạo Phật là một tôn giáo được truyền thống lâu đời ăn sâu vào tư tưởng của dân tộc Việt Nam, nó tốt là dân tộc tốt, nó xấu là dân tộc sẽ xấu. Nhất là sự chú ý của chúng tôi dựng lại nền đạo đức nhân bản của đạo Phật đã bị chìm xuống từ ngàn xưa khi đức Phật nhập diệt. Để giúp cho con người trên hành tinh này có một nền đạo đức không làm khổ mình, khổ người, để quân bình với những vật chất mà các nhà khoa học đã và đang phát minh phục vụ đời sống của loài người. Vật chất phát triển phục vụ đời sống tiện nghi thì tâm tham đắm của con người sẽ đưa họ đến đời sống vô đạo đức.

Trước tình trạng thanh thiếu niên Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, đạo đức đang xuống dốc. Bổn phận và trách nhiệm của một người tu sĩ như chúng tôi không thể làm ngơ nhìn con cháu của chúng ta như con chim ăn tham mồi đâm đầu vào chỗ chết. Chúng tôi nghĩ rằng những tác phẩm của chúng tôi khó mà xin phép, vì cái sai đã truyền thống lâu đời, nhưng cái đúng thì chưa ai biết cả thì làm sao người ta chấp nhận cho phép được, nhưng chúng tôi tin ở lẽ phải, cái gì đúng là đúng, cái gì sai là sai, không thể lấy cái sai làm cái đúng được, không thể lấy cái đúng làm cái sai được.

Bất chấp trước sự hiểm nguy, chúng tôi biết, biết làm lợi ích cho đời, biết xây dựng nền đạo đức cho con người. Ngày nay tác phẩm xin phép chưa được, ngày mai sẽ được.

Hôm nay anh chị em đã cảm thông đuọc nỗi khắc khoải trong lòng của chúng tôi vì đạo đức của dân tộc nên mới tận tâm tận lực giúp đỡ tác phẩm này có được giấy phép.

Chúng tôi không kinh doanh buôn bán, chúng tôi không kinh doanh buôn Phật bán Pháp, nhưng chỉ biết in phát hành, ấn tống giúp cho mọi người không bị tà sư ngoại đạo lừa đảo và họ tự tạo cho mình một đạo đức không làm khổ mình khổ người.

Đã ba năm nay chúng tôi viết và soạn 10 tập Đường Vế Xứ Phật, 2 tập Giới Đức Làm Người, 2 tập Giới Đức Làm Thánh, 2 tập Những Lời Phật Dạy, 4 tập Giáo Trình Đạo Đức Nhân Quả. Sau khi nhuận lại những bản thảo này xong, chúng tôi sẽ gửi đến Nhà Xuất bản Tôn giáo nhờ các anh chị em giúp đỡ và xin phép.

Xin chân thành cảm ơn, chúc anh chị em dồi dào sức khỏe.

                                                                                                                           Kính thư,
                                                                                                                  Thích Thông Lạc.
           Tái bút:
           Xin Nhà Xuất bản đừng gọi Hòa Thượng Thích Thông Lạc mà hãy gọi tỳ-kheo Thông Lạc. Tên tác phẩm xin đề Thông Lạc, đừng đề Hòa Thượng Thích Thông Lạc.

(Nguồn: ghi chép từ đĩa mp3)

THƯ NGỎ

Chơn Như ngày 24 tháng 8 năm 2003 

Kính gửi: Các bậc Tôn Túc, Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng, Ni và quý vị phật tử nam nữ Cư sĩ bốn phương.

Kính thưa quý vị! Bộ sách Văn hóa Phật giáo Đường Về Xứ Phật và bộ sách Văn hóa Phật giáo Giới Đức Làm Người đến nay đã được Nhà nước cho phép in ấn và phát hành. Hai bộ sách trên đây là trong những bộ sách Văn hóa Phật giáo Mười Giới Đức Thánh Sa Di, Giới Đức Thánh Tăng và Thánh Ni, Đạo Đức Nhân Bản - Nhân Quả. Đó là những bộ sách chấn chỉnh lại Phật giáo, vì giáo lý chân chánh của Phật giáo gần như bị chôn vùi dưới lớp giáo lý tập hợp của các tôn giáo khác và những kiến giải của các hệ phái khác nhau trong Phật giáo phát triển Đại Thừa và Phật giáo Nguyên Thủy Nam Tông.

Những bộ sách Văn hóa Phật giáo nguyên gốc mà tác giả ghi lại bằng những kinh nghiệm công sức tu tập của mình theo đường lối giáo lý Nguyên Thủy “GIỚI, ĐỊNH, TUỆ” của đức Phật. Nó mang lại một kết quả rất thực tế và cụ thể cho một đời sống an lạc, thảnh thơi và hạnh phúc của kiếp làm người. “Sống không làm khổ mình khổ người” và “làm chủ sanh, già, bệnh, chết”. Nếu ai muốn đem những bộ sách này ra bình luận đúng sai thì hãy tu tập như tác giả, có nghĩa là phải tu tập làm chủ sanh, già, bệnh, chết, nếu chưa làm chủ được bốn sự đau khổ này, mà bình luận bộ sách này thì quý vị tự biết khả năng của mình chưa đủ sức bình luận nó.

Nếu vì một lý do gì về sự sống của quý vị mà bình luận nó thì quý vị quá nông cạn, đã tự dối mình dối người để che đậy những điều không phải của Phật giáo. Đó là quý vị quên đi bổn phận và trách nhiệm của người đệ tử Phật là phải dẹp bỏ những tà kiến ngoại đạo đang ẩn núp trong ngôi nhà chánh pháp.

Trong sách này dạy rằng “không có thế giới siêu hình” nếu quý vị bảo rằng: “có thế giới siêu hình” thì quý vị hãy tu tập có trí tuệ Tam Minh, rồi quan sát vũ trụ tìm xem linh hồn người chết, thần, thánh, quỷ, ma ở đâu, có hay không có? Chừng đó mới bình luận sách này đúng sai. Còn bảo rằng sách này dạy không đúng lời của Phật, thì quý vị hãy lấy tạng kinh Nikaya ra so sánh và phải sống cho đúng đời sống Phạm hạnh của bậc Thánh Tăng, Thánh Ni, thiền định phải nhập cho được bốn Thánh Định, làm chủ đời sống, tâm không còn tham, sân, si, mạn, nghi; làm chủ bệnh tật, không còn đi bệnh viện bác sĩ mà phải tự khắc phục các bệnh khổ, nó không còn tác động đến thân tâm và phải làm chủ sự sống chết. Khi làm chủ được như vậy thì quý vị mới bình luận bộ sách này đúng sai với giáo lý Phật giáo. Còn quý vị chưa thực hiện được thì xin quý vị đừng bàn đến mà hãy lo tu tập để cứu mình. Vì quý vị chưa làm chủ được sự sống chết mà dựa vào những kiến giải của những nhà học giả xưa và nay thì cũng giống như những người mù sờ voi thì quý vị sẽ làm trò cười cho những người hiểu biết.

Tại sao vậy? Vì lời nói của quý vị không minh chứng được với việc tu hành. Lời nói không đi đôi với hành động sống và làm chủ thân tâm, thành ra quý vị chỉ lý luận suông mà thôi.

Kính thưa quý vị! Phật giáo là một tôn giáo có nền đạo đức nhân bản - nhân quả của loài người, nền đạo đức ấy sẽ giúp cho con người xây dựng cho mình một cuộc sống Thiên Đàng, Cực Lạc tại thế gian này. Vì thế chúng ta không có quyền dìm mất nó đi một lần nữa, nó mất đi loài người trên hành tinh này chịu một sự thiệt thòi rất lớn và nhất là Phật giáo chỉ còn là một tôn giáo mê tín mà thôi. Xin quý vị lưu ý.

Sau cùng, chúng tôi xin thành tâm kính chúc quý vị thân tâm dồi dào sức khỏe.

                                                                                                                      Kính ghi
                                                                                                           Thích Thông Lạc

(Nguồn: Những Lời Gốc Phật Dạy, tập III)

<<Quay lai
Gửi cho bạn bè Trang in
 
     
  Các bài viết khác của chủ đề Chánh kiến  
     •  BỒ TÁT SỢ NHÂN, CHÚNG SINH SỢ QUẢ. Thầy Thích Bảo Nguyên. (20.01.2018)  
     •  QUÉT RÁC PHIỀN NÃO TÂM. Thầy Thích Bảo Nguyên. (10.01.2018)  
     •  KHỔ VUI DO TÂM TẠO. Thầy Thích Bảo Nguyên. (05.01.2018)  
     •  TÂM BẤT ĐỘNG VÔ SỰ. Thầy Thích Bảo Nguyên. (30.12.2017)  
     •  TRẠCH PHÁP ĐỂ TU ĐÚNG. Thầy Thích Bảo Nguyên. (24.12.2017)  
     •  NGHIỆP TÁI SINH LUÂN HỒI. Thầy Thích Bảo Nguyên. (16.12.2017)  
     •  PHÁP HỶ ĐEM AN LẠC. Thầy Thích Bảo Nguyên (11.12.2017)  
     •  TÂM BẤT ĐỘNG LÀ NIẾT BÀN. Thầy Thích Bảo Nguyên. (06.12.2017)  
     •  CẦU BẤT ĐẮC KHỔ. Thầy Thích Bảo Nguyên. (30.11.2017)  
     •  ĐOẠN KIẾT SỬ PHIỀN NÃO. Thầy Thích Bảo Nguyên. (27.11.2017)  
     •  CHÁNH PHÁP LÀ THUỐC HAY. Thầy Thích Bảo Nguyên. (20.11.2017)  
     •  THOÁT BIỂN KHỔ SINH TỬ. Thầy Thích Bảo Nguyên. (15.11.2017)  
     •  TÌNH YÊU HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH. Thầy Thích Bảo Nguyên. (06.11.2017)  
     •  TRUNG ĐẠO LÀ DIỆT KHỔ 2. Thầy Thích Bảo Nguyên. (04.11.2017)  
   
  TRANG : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Next 5 of 40 pages] ...
     
 
   
 
   
Trang Chủ   |   Thư Ngỏ   |   Diễn Đàn   |   Liên hệ   |     Quản lý |  

 

©2012- Bản quyền thuộc GIỌT NẮNG CHƠN NHƯ
Email: banbientapgiotnangchonnhu@gmail.com
(Ghi rõ nguồn khi sử dụng tư liệu bài viết trong website này)