DANH MỤC
  • Thế sự
 
  • Chánh kiến
 
  • Giới luật
 
  • Đại tạng kinh Việt nam
 
  • Tìm hiểu kinh Nikaya
 
  • Dựng lại Chánh pháp
 
  • Nghiên cứu – Đối luận
 
  • Tham vấn – Hỏi đáp  
  • Thư viện
 
 
 
  Cập nhật ngày: 16/02/2018
 
  Cập nhật ngày: 03/06/2017
 
  Cập nhật ngày: 23/08/2016
 
  Cập nhật ngày: 21/08/2015
 
  Cập nhật ngày: 02/04/2015
 
  Cập nhật ngày: 18/09/2013
 
     
 
  • Thư viện thầy Thông Lạc
 
  • Danh mục trên Giọt Nắng Chơn Như.
 
  • Thầy Thích Bảo Nguyên (Pháp âm)
 
  • Thầy Thích Bảo Nguyên (YouTube)
 
  • Tu viện Chơn Như
 
  • Chơn Lạc
 
     
     THỐNG KÊ  
  Số người Online: 3  
  Số lượt truy cập: 37452  
     
  Untitled Document
   
 
  Chánh kiến
• THƯ ĐỘC GIẢ CHIA SẺ QUA BÀI "TRẢ LỜI..." CỦA BAN QUẢN LÝ TVCN  
Cập nhật ngày : 23.05.2013 (Đã đọc : 11462 lần )

Lời BBT/GNCN:

Kính thưa quý phật tử và độc giả,

Vào ngày Thứ ba, 21 Tháng 5/2013 lúc 08:52 TVCN, BQL Tu Viện Chơn Như có đăng tải bài viết: “Trả lời thắc mắc của phật tử về sư Bảo Nguyên”.  

Qua nội dung bài viết chúng tôi đã nhận ra “sức mạnh trí tuệ không giới luật” của những người anh em cùng chung một người cha kính yêu là đức Trưởng Lão ngày nay và đức Phật ngày xưa. Chúng tôi tự thầm nhắc nhở mình với câu ca dao ông cha ta đã dạy:

“Khôn ngoan đối đáp người ngoài,
Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau”.

Chúng tôi im lặng và ước nguyện lòng từ bi của Phật, của đức Trưởng Lão ban trải, lan tỏa đến những người anh em thân yêu, hãy đồng hướng về chánh pháp để cùng nhau chống lại tà pháp ngoại đạo đang muốn xé nát Tu viện Chơn Như ra hàng trăm mảnh. Và, chúng tôi đã đưa lên hai bài pháp: BẤT ĐỘNG TÂM ĐỊNH và SÓNG GIÓ CHƠN NHƯ của Trưởng Lão răn dạy những người con của mình. Mong muốn từ trường thiện pháp của Ngài sẽ làm dịu lòng người, để khởi lên tình yêu thương đồng loại, xóa đi những tính toan ích kỷ tầm thường.

Hai ngày qua, chúng tôi đã nhận được một số thư từ, bài gửi chia sẻ về bài viết đã đăng tải của BQL/TVCN.

Kính giới thiệu đến quý phật tử và độc giả vài thư để quý vị cùng chia sẻ: 

(1)- Thư của Shine Arch (shinearchi@gmail.com) :

Kính gửi GNCN,

http://tuvienchonnhu.net/index.php?option=com_content&view=article&id=487:tra-loi-thac-mac-ve-su-Bao-Nguyen&catid=30:thac-mac-chung&Itemid=6

Thấy bài viết trên gây nhiều hoang mang. GNCN có ý kiến gì không? Trang nhà chắc có nhiều sóng gió rồi. Mong GNCN lên tiếng hộ trì. Con được ở gần thầy Bảo Nguyên nên cũng quý mến đức hạnh của Người lắm. Và Trưởng Lão tuyệt đối không nói hai lời hay cho phép người tu chưa chứng thuyết giảng làm khổ những người tìm đạo. GNCN có thông tin xác thực xin hãy giúp đỡ hộ trì chánh pháp.

Chúng tôi đã trả lời Shine Arch:

Kính gửi Shine Arch,

Dù không rõ Shine Arch là ai nhưng chúng tôi cũng sẵn lòng trả lời bạn:

- Sự thật thì luôn luôn bao giờ cũng vẫn là sự thật. Dù nó có thể bị nhiều thế lực xuyên tạc, bóp méo... nhưng cuối cùng sẽ vẫn được tỏa rạng khi những sự dối trá bị bóc trần. Do vậy GNCN không hoang mang, không sóng gió.

- Chúng tôi trả lời bài viết "Trả lời thắc mắc về sư Bảo Nguyên" bằng hai bài pháp của Trưởng Lão đã giảng năm xưa "Sóng gió Chơn Như" và "Bất động tâm định". Người trí thấy và hiểu như vậy là đủ.

                                                                                                                 Thân ái.
                                                                                                             BBT/GNCN 

            (2)- phung nguyen phunghoangnguyen02@yahoo.com 17:07 (23/5/2013) 

               

Kính thưa BBT/GNCN

Vừa qua BBT/GNCN đã thực hiện cuộc phỏng vấn với Thầy Thích Bảo Nguyên, và có đưa thông tin lên trang nhà. Tôi đã rất hoan hỷ trước việc làm này, vì tôi hiểu được thiện ý của quý vị.

Sau khi chúng ta nghe những bài pháp thoại của Thầy Bảo Nguyên, chúng ta đã nhận được những lợi lạc từ đó, chính vì thế mà quý vị đã không quản ngại đường xa, tìm đến phỏng vấn Thầy, với mong muốn giới thiệu thêm cho những ai muốn tìm cầu chánh pháp có thể an tâm học hỏi, cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm tu tập với Thầy Bảo Nguyên và các bạn đồng tu phạm hạnh. Từ đó chúng ta sẽ được lợi lạc trên con đường tu học, và rồi cùng nhau giữ gìn mạng mạch chánh pháp của Phật Thích Ca Mâu Ni, (đây là di sản vô giá về văn hóa và tinh thần mà Đức Bổn Sư đã để lại cho hành tinh này). Chúng ta có được do Trưởng lão Hòa thượng Thích Thông Lạc đã dựng lại cho chúng ta. Để đền đáp ơn Phật Thích Ca, và ơn Trưởng lão Thông Lạc, chúng ta chỉ mong muốn tu học theo con đường của các Ngài đã dạy, đặng giải thoát khỏi các khổ đau, lậu hoặc, sanh tử luân hồi, rồi nhân rộng nền đạo đức nhân bản - nhân quả này đến với mọi người phải không ạ?

Nhưng thật đáng buồn và đáng tiếc thay, có những "nhóm lợi ích" đã biến thiện ý trên thành những tranh luận "tai hại" quá. Về việc phân tích và phản biện lại cư sĩ Minh Phước tôi thấy là thỏa đáng, nhưng sự việc trên website của Tu viện Chơn Như ngày 21/5 đưa bài "Trả lời những thắc mắc...", đến đây tôi thấy mọi việc đã bị đẩy theo chiều hướng xấu rồi thưa quý bạn (đi xa lắm với thiện ý ban đầu của người thực hiện).

Đọc "Trả lời.." từ Tu viện Chơn Như, cá nhân tôi thấy bài viết có ý định hạ thấp danh dự và uy đức của Thầy Bảo Nguyên. Tôi không lo lắng cho Thầy Bảo Nguyên, vì nghe các bài giảng của Thầy, tôi tin rằng Thầy có thể vững vàng trước những lời khen, chê, bài bác (học Phật chúng ta đã từng được học nhiều về điều này rồi phải không ạ?). Điều làm cho tôi lo lắng hơn cả là từ đất Thánh Chơn Như, những gì mà Trưởng Lão đã phải bao phen chống chọi với sóng gió, để rồi như thế ư? Vô tình họ đã tự hạ bậc Thánh của mình xuống hạng phàm phu mất rồi. "Khi ấy Ngài trả lời: "Các con không thấy cái Ngã của sư B.Nguyên lớn cỡ nào hay sao? Việc làm của ông ta không cần thông qua ai cả! Vậy thì Thầy nói ông ta chịu nghe hay sao? Do tụi con xin, chớ ông ta có xin gặp Thầy đâu!". Rồi Thầy cười vui và nói: "Tụi con yên tâm! Tu Viện chúng ta không cầu danh lợi, khi hết duyên tự ông ta sẽ ra đi vì không thể tương ưng! Thầy kêu sư B.Nguyên vô thất là nói vậy thôi! Chứ kỳ thực người mà bị Tưởng giải rồi khó mà sống độc cư được...". Nghe Đức Trưởng Lão chỉ dạy, Ban Quản lý không bàn về việc của sư B.Nguyên nữa, mà chỉ lo công việc của mình".

Tôi xin phép được phân tích theo ý kiến chủ quan của mình:

1. Cái Ngã của ai lớn đây? Tất cả tu sinh đều xem Ngài là bậc Thánh, là đấng Từ phụ kia mà. Khi người cha hiền lành thấy con mình sai, liền kêu đến rầy la, chỉ bảo cặn kẽ cho những chỗ còn sai của con mình, và rất lo lắng chứ đâu có cười vui mà mong tống khứ nó đi như thế này? (vì đứa con lúc này đâu có biết mình sai, không thấy bị la rầy thì cứ tưởng mình đúng nên đâu có biết đi tìm Cha (Thầy) mà thưa hỏi?). Con nó chưa nên người thì uốn nắn, dạy dỗ nhiều lần, khi nào nó cãi lời, chống trái nhất định không nghe lời thì mới đành buông chứ?! (Người cha chỉ là phàm phu mà còn được như vậy huống là bậc Thánh, là Phật, với lòng từ vô luợng thì các Ngài còn phải khoan dung độ lượng hơn nhiều mới phải).

2. Vốn tu viện ít có người có khả năng hướng dẫn chúng, có thể Thầy Bảo Nguyên chưa hoàn  toàn đạt như ý muốn của Trưởng Lão, nhưng tại sao Trưởng Lão, Ngài lại không trao đổi, chỉ thị cho Thầy Bảo Nguyên những việc theo ý của Ngài, để Thầy hướng dẫn cho tu sinh? Kết tội Thầy Bảo Nguyên lạc vào "Tưởng" rồi, sao còn cử Thầy ra tiếp chúng? Có dạy Thầy chưa mà sao biết Thầy Bảo Nguyên không chịu nghe? (.."Vậy thì Thầy nói ông ta chịu nghe hay sao?...")

Và xin hỏi tâm như thế nào? Mà nhìn ra người đệ tử vì cố gắng hết lòng phụ trợ cho tu viện trong việc hướng dẫn cho tu sinh tu học, mà Thầy Bảo Nguyên đang phải làm (tạm gác việc tu tập cho riêng mình) là cầu danh lợi? v.v…

Tôi xin phép tạm triển khai tới đây thôi ạ!

Tôi tin rằng Trưởng Lão Thích Thông Lạc không bao giờ như thế! Ngài là bậc Thánh rồi.

Còn việc nhập thất sống độc cư của Thầy Bảo Nguyên đâu phải cứ ở tu viện mới có được đời sống độc cư, phạm hạnh? Và chuyện tương ưng với môi trường nhân quả nào thì tất nhiên nó cũng đúng theo quy luật của nó vậy (môi trường ghen ghét, đố kỵ, danh lợi sao có thể tương ưng với tâm bất động được),

Chúng ta biết là Trưởng Lão muốn dựng lại đời sống đạo đức theo triết học Phật giáo Nguyên Thủy. Nhưng đáng tiếc là cùng xuất phát từ "Chơn Như" mà nay lại  có cuộc bút chiến (xin tạm gọi là thế) như thế này, khiến cho những người không cùng chí hướng cười nhạo và khinh bỉ lắm sao? Người ta có quyền nghĩ rằng: "Tưởng các vị dạy đạo đức như thế nào? Té ra các vị chỉ làm cho người ta thấy nực cười, chẳng được như lời các vị rao giảng..."

Kính thưa BBT/GNCN, thiện ý của quý vị đã bị "nhóm lợi ích" làm sai lệch, (đỉnh điểm là bài: "Trả lời thắc mắc…" nọ). Rất đáng tiếc!!!

Tôi cũng là người đang trên đường tu học theo chánh pháp của Phật Thích Ca, và tháng 6 tôi sẽ về Tu viện Chơn Như xin xuất gia tu học. Xin hãy cùng nhau hướng về Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni và im lặng vậy.

Kính thưa BBT/GNCN, do chưa xả tâm được, nên tôi còn có những ý kiến này. Nếu có điều gì không phải, kính xin quý vị rộng lòng hỷ xả cho ạ!

                                                                                                                        Kính thư. Phung Nguyen

               BBT/GNCN bổ sung thêm thư chia sẻ từ phật tử: 


              Xin có lời nhắn gửi tới phật tử Thích nữ Ngọc Hương,
             Trong thư của Ngọc Hương có câu: "Chúng con chưa thấy thầy Bảo Nguyên có lời gì cả". Vậy mong Ngọc Hương hiểu, dù có những lời lẽ xuyên tạc phỉ báng đến mức nào nhưng không hề hấn gì đến Tâm Bất Động của Thầy. Hơn nữa, Thầy là người đã hiểu biết rất rõ các pháp sinh diệt, vô thường... nên chẳng có gì đáng bận tậm cả. Thầy cũng là người thấm nhuần những lời dạy của Phật: "Người nói pháp không tranh luận với đời. Chỉ có đời tranh luận Ta chứ Ta không tranh luận với đời".
             Thích nữ hiểu như vậy và yên lòng, tích cực tu tập xả tâm cho tốt nhé.
                                                                                                                          BBT/GNCN  

Từ: Ngọc hương Thích nữ

Tới: "banbientapgiotnangchonnhu@gmail.com.vn"
Đã gửi 10:28 Thứ Sáu, 24 tháng 5 2013

Kính gửi BBT/GNCN, con có vài lời xin thưa.

Từ khi đức Trưởng Lão nhập diệt, tất cả người con điều thương tiếc, và mong chánh pháp do Ngài dày công dựng lại được trường tồn. Nhưng sao sự việc xảy ra làm cho chúng con xót xa quá, là diệt ngã xả tâm, sao lại như thế chứ, còn người con Phật họ đang trên đường tìm chánh pháp, họ phải như thế nào? Cuộc đời quá ư là khổ, sao trong đạo còn như thế, một câu nói, một trang viết có thể làm cho mọi người hụt hẫng, chới với mất thăng bằng.

Tu sĩ (những ngưòi con của Trưởng Lão) là những ngưòi đang trên con đường giải thoát, hãy cho chúng con những người sơ cơ một niềm tin của sự đoàn kết. Bởi vì chúng con đang hướng đến từ bỏ gia đình, sống không gia đình, tất cả vật chất sung túc chúng con đang hướng đến từ bỏ, con thương đức Trưởng Lão quá, những gì Ngài dựng lại phải đánh đổi bằng cả cuộc đời gian khó cho chúng sanh thấy đựợc chân lý của hạnh phúc, sao lại chóng tan như vậy?

Chúng con chưa thấy thầy Bảo Nguyên có lời gì cả, thương cho Thầy, không biết giờ Thầy ở đâu, trong Phạm Hạnh chúng con chưa từng thấy Thầy phạm điều gì, chính con đã trực tiếp nghe Trưởng Lão dạy thầy Bảo Nguyên là: “Bảo Nguyên con ra khu tiếp nhận, để hướng dẫn mọi ngưòi tu tập”. Lúc đó con cũng không thích gần Thầy nhưng tin Trưởng Lão là Bậc Giải Thoát, từ đó con quan sát Thầy từng chi tiết, thời gian khá lâu con thấy Thầy sống rất Phạm Hạnh, Giới Luật không phạm điều chi cả.

             Ngài đi chân lý vẫn còn,
             Ngưòi sau đừng nỡ phụ ân sâu
             Quên đi chánh pháp ngưòi gầy dựng
             Thân Ngài vừa xả việc đổi thay
             Chúng sanh những kẻ nghèo tri kiến
             Vì thế muôn loài phải thưong đau
             Hộ pháp hay là đang diệt pháp
             Ngài mất đi rồi khổ cho ai
             Mong sao TĂNG hoà hợp
             Mong sao CHÁNH PHÁP trường tồn
             Vui thay chánh pháp được lan rộng
             Vui thay muôn loài được yên vui.

                                                      Ngọc Hương kính ghi.

             (Con phật tử sơ cơ kém cỏi, có chi sơ xuất con rất mong được chỉ dạy thêm).

CÁC BÀI CÓ CÙNG CHỦ ĐỀ:

SO SÁNH LỜI GIẢNG CỦA SƯ BẢO NGUYÊN VỚI SÁCH CỦA TRƯỞNG LÃO. Ý kiến diễn đàn

    -          HIỂU VỀ "BỐN ĐÔI TÁM VỊ". (Biết thêm Duc Nhan)

-          THƯ ĐỘC GIẢ THẮC MẮC VỀ BÀI “TRẢ LỜI THẮC MẮC…” CỦA BQL/TVCN

-          BQL/TVCN GIỚI THIỆU PHẬT TỬ THƯA HỎI SƯ BẢO NGUYÊN?

-          PHẢN HỒI TỪ DIỄN ĐÀN - CS MINH PHƯỚC CHẤT VẤN BÀI "...QUÁ TRÌNH TU TẬP CỦA THẦY BẢO NGUYÊN".

-          THƯ ĐỘC GIẢ CHIA SẺ QUA BÀI "TRẢ LỜI..." CỦA BAN QUẢN LÝ TVCN

-          GNCN THƯA HỎI VỀ QUÁ TRÌNH TU TẬP CỦA THẦY THÍCH BẢO NGUYÊN. 

-          ĐỘC CƯ NHƯ THẾ NÀO? – MỘT ĐẠO HỮU Ở HOA KỲ PHÊ BÌNH BÀI PHÁP “Ý NGHĨA ĐỘC CƯ” CỦA THẦY BẢO NGUYÊN.

-          BAN QUẢN LÝ TVCN TRẢ LỜI THẮC MẮC CỦA PHẬT TỬ VỀ SƯ BẢO NGUYÊN.

-          VỀ THÔNG BÁO "CẢNH BÁO" CỦA TU VIỆN CHƠN NHƯ.

-      ĐÔI ĐIỀU VỀ THÔNG BÁO: “TRANG MẠNG GIỌT NẮNG CHƠN NHƯ VÀ MỘT SỐ TRANG MẠNG KHÁC” CỦA TVCN...
<<Quay lai
Gửi cho bạn bè Trang in
 
     
  Các bài viết khác của chủ đề Chánh kiến  
     •  MÙA XUÂN GIẢI THOÁT. Thầy Thích Bảo Nguyên. (18.02.2018)  
     •  HẠNH PHÚC HÔN NHÂN GIA ĐÌNH. Thầy Thích Bảo Nguyên. (11.02.2018)  
     •  ĐOẠN DIỆT THÂN KIẾN. Thầy Thích Bảo Nguyên. (02.02.2018)  
     •  VÔ NGÃ LÀ NIẾT BÀN. Thầy Thích Bảo Nguyên. (27.01.2018)  
     •  BỒ TÁT SỢ NHÂN, CHÚNG SINH SỢ QUẢ. Thầy Thích Bảo Nguyên. (20.01.2018)  
     •  QUÉT RÁC PHIỀN NÃO TÂM. Thầy Thích Bảo Nguyên. (10.01.2018)  
     •  KHỔ VUI DO TÂM TẠO. Thầy Thích Bảo Nguyên. (05.01.2018)  
     •  TÂM BẤT ĐỘNG VÔ SỰ. Thầy Thích Bảo Nguyên. (30.12.2017)  
     •  TRẠCH PHÁP ĐỂ TU ĐÚNG. Thầy Thích Bảo Nguyên. (24.12.2017)  
     •  NGHIỆP TÁI SINH LUÂN HỒI. Thầy Thích Bảo Nguyên. (16.12.2017)  
     •  PHÁP HỶ ĐEM AN LẠC. Thầy Thích Bảo Nguyên (11.12.2017)  
     •  TÂM BẤT ĐỘNG LÀ NIẾT BÀN. Thầy Thích Bảo Nguyên. (06.12.2017)  
     •  CẦU BẤT ĐẮC KHỔ. Thầy Thích Bảo Nguyên. (30.11.2017)  
     •  ĐOẠN KIẾT SỬ PHIỀN NÃO. Thầy Thích Bảo Nguyên. (27.11.2017)  
   
  TRANG : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Next 5 of 41 pages] ...
     
 
   
 
   
Trang Chủ   |   Thư Ngỏ   |   Diễn Đàn   |   Liên hệ   |     Quản lý |  

 

©2012- Bản quyền thuộc GIỌT NẮNG CHƠN NHƯ
Email: banbientapgiotnangchonnhu@gmail.com
(Ghi rõ nguồn khi sử dụng tư liệu bài viết trong website này)