DANH MỤC
  • Thế sự
 
  • Chánh kiến
 
  • Giới luật
 
  • Đại tạng kinh Việt nam
 
  • Tìm hiểu kinh Nikaya
 
  • Dựng lại Chánh pháp
 
  • Nghiên cứu – Đối luận
 
  • Tham vấn – Hỏi đáp  
  • Thư viện
 
 
 
  Cập nhật ngày: 16/02/2018
 
  Cập nhật ngày: 03/06/2017
 
  Cập nhật ngày: 23/08/2016
 
  Cập nhật ngày: 21/08/2015
 
  Cập nhật ngày: 02/04/2015
 
  Cập nhật ngày: 18/09/2013
 
     
 
  • Thư viện thầy Thông Lạc
 
  • Danh mục trên Giọt Nắng Chơn Như.
 
  • Thầy Thích Bảo Nguyên (Pháp âm)
 
  • Thầy Thích Bảo Nguyên (YouTube)
 
  • Tu viện Chơn Như
 
  • Chơn Lạc
 
     
     THỐNG KÊ  
  Số người Online: 2  
  Số lượt truy cập: 38079  
     
  Untitled Document
   
 
  Chánh kiến
• NHỮNG ĐIỀU CHÚNG TÔI ĐƯỢC BIẾT VÀ HỌC ĐƯỢC TỪ TU VIỆN CHƠN NHƯ (Chùa Am) - Từ Đồng  
Cập nhật ngày : 08.11.2012 (Đã đọc : 12148 lần )
   Kính thưa các bạn!

Trong thời gian vừa qua, một số bài viết của chúng tôi được đưa lên trên trang web: www.giotnangchonnhu.org, hay hoặc dở thì cũng đã được đưa lên rồi…

Một con người như chúng tôi từ khi cắp sách đến trường cho đến khi bước vào cửa Đạo, đây cũng là lần đầu tiên trong đời ngồi bên vi tính tập tành viết lách (lại để tâm phóng dật nữa rồi…), nghĩ tưởng rằng kể từ đây mình sẽ không nên viết gì nữa cho dù đó là một sự thật mà chính bản thân mình đã từng chứng kiến về những sinh hoạt của một số các tự viện (trong cũng như ngoài nước).

Kính thưa các bạn!

Biết bao nhiêu bài viết của chư Tăng, Ni và Phật tử đã có cái nhìn Chánh Kiến thế nào là một TÔN GIÁO PHẬT GIÁO (chính thống) đúng theo như lời di chúc của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni “GIỚI LUẬT TA CÒN LÀ PHẬT GIÁO CÒN, GIỚI LUẬT MẤT LÀ PHẬT GIÁO TA MẤT”. Nhưng song song vào đó cũng có một số các vị đã đăng tải lên một số bài trên trang web Phật Giáo phản bác về những gì mà Thầy Viện chủ Thích Thông Lạc viết. Khi nói lên điều này chúng tôi cũng xin thưa: Chúng con, chúng tôi chỉ là hàng hậu học, cũng không có một bằng cấp học vị nào trong Phật giáo, nhưng chúng tôi rất có lòng tin. Nhưng lòng tin ở đây chúng tôi không có mù quáng, vì sao?

Đức Phật dạy: “ĐỨC PHẬT ĐÃ XÁC ĐỊNH CÓ 1O ĐIỀU KHÔNG NÊN VỘI TIN: (LÒNG TIN CHÂN CHÁNH). Đây cũng chính là những gì mà Thầy Viện chủ Thích Thông Lạc đã từng nhắc nhở cho chúng đệ tử của mình và ngay trong tập sách “NHỮNG LỜI GỐC PHẬT DẠY” (Tập I trang 91 & 92 Thầy cũng đã có viết).

Kính thưa các bạn!

Chúng tôi luôn luôn ghi nhớ lời dạy của Thầy Viện Chủ Tu Viện Chơn Như, các con hãy tinh tấn tu tập xả tâm cho thật tốt, ai nói gì, có phản bác gì các con hãy im lặng như Thánh. Vì các con nói được mà không làm được, không chứng minh được. Còn Thầy thì: NÓI ĐƯỢC, LÀM ĐƯỢC, CHỨNG MINH ĐƯỢC. Vì vậy chúng tôi cũng xin góp ý và có một lời khuyên chân thật cùng các bạn đồng Pháp ĐÂY CŨNG LÀ NHÂN DUYÊN CHÚNG SANH ĐẾN VỚI CHÁNH PHẬT PHÁP.

Và ngược lại chúng tôi cũng xin thưa rằng, quý bậc tôn túc, quý Thầy, Cô, quý Phật tử viết được, dẫn chứng được, phản bác được thì hãy làm được và chứng minh được…

Hôm nay chúng tôi chỉ xin nói lên những điều chúng tôi được biết và học được từ Tu Viện Chơn Như (còn gọi là Chùa Am) để quý Thầy, Cô, quý Phật tử chân chính đúng nghĩa theo như lời Di giáo của Đức Phật đã để lại, mà suy ngẫm, tìm hiểu về Thầy Viện Chủ Thích Thông Lạc cũng như sinh hoạt tu học của Tu Viện Chơn Như.

- Thứ nhất: Nếu là hàng đệ tử xuất gia thuộc Tăng đoàn hay Ni đoàn của Tu Viện, thì phải sống tại Tu Viện tu tập dưới sự hướng dẫn của thầy Viện Chủ, cho đến khi nào đạt đến kết quả giải thoát, thì mới được Thầy cho phép đi du hóa. Về sự sinh hoạt của Tăng đoàn hay Ni đoàn quý vị có thể tìm hiểu thêm trên trang mạng: www.chonnhu.net.

Nhưng cũng xin nói rõ thêm rằng cũng có một số trường hợp ngoại lệ và được Thầy Viện chủ cho phép, vì thủ tục hành chánh của những vị tu sĩ này phải về sống tại trú xứ của mình (kể cả ngoài nước), hay vấn đề sức khỏe mà chính vị tu sĩ này tự ý xin trở về trú xứ của mình.

Nhưng có một điều khác biệt mà chúng tôi biết chắc rằng rất hiếm thấy và biết được ở một số tu sĩ ở các hệ phái khác. Đó là nếu là đệ tử xuất gia của Tu Viện Chơn Như do duyên sự gì không hội đủ duyên sống tại tu viện được, khi trở về trú xứ của mình cũng phải áp dụng theo thanh quy của tu viện (cho dù là ở riêng một Tịnh Thất) không được tự mình nấu ăn, không được vào các quán cơm chay ngồi ăn v.v… (xin quý vị hãy đọc tập sách “HỎI ĐÁP OAI NGHI CHÁNH HẠNH trên trang web: www.chonnhu.net; www.chonlac.org; www.nguyenthuychonnhu.net) vì chúng tôi không thể kể hết từng chi tiết trong trang giấy này.

Riêng đối với những vị tu sĩ ở khác hệ phái khác xin về Tu viện tu tập một thời gian rồi ra đi thì chúng tôi không dám luận bàn đến quý vị này.

Kính thưa các bạn!

Ở phần này chúng tôi xin tâm sự cùng các bạn đồng pháp, nếu một vị xuất gia nào nguồn gốc từ Tăng đoàn, Ni đoàn của Tu Viện ra ngoài trú xứ của Tu Viện, thân còn đắp Y, mang Bát mà còn vào tiệm quán, chợ búa v.v… hay tự mình nấu nướng theo sở thích, hoặc tự lái xe Honda… thì xin quý vị nên xem xét lại những vị này có xứng đáng để cho mình nương tựa không? (đừng cho đây là một phương tiện…). là một tu sĩ Phật giáo trên bước đuờng du hoá sống đúng Thánh Hạnh, là một Du Tăng khất sĩ chớ không phải trụ thế Tăng, vị tu sĩ nào tự xưng mình là đệ tử của Thầy Viện chủ Thích Thông Lạc mà còn bắt Phật tử xây chùa to, Phật lớn rồi bắt Phật tử phải giao giấy tờ của chùa cho mình quản lý thì quý vị nên lưu ý...

Một người tu sĩ Phật giáo xuất thân từ Tu Viện Chơn Như, nếu đi đến đâu thuyết giảng đến đó, đây là một việc không thể có được vì: NÓI ĐƯỢC MÀ LÀM KHÔNG ĐƯỢC.

- Thứ Hai: Đối với cư sĩ tại gia, vì gia duyên ràng buộc trong cuộc sống gia đình. Thầy Viện Chủ chỉ khuyên sống “ĐẠO ĐỨC LÀM NGƯỜI” trong tinh thần “ĐẠO ĐỨC NHÂN BẢN – NHÂN QUẢ”, luôn luôn giữ gìn năm giới, nhất là giới thứ nhất Đức Phật đã khuyên chúng ta “KHÔNG NÊN SÁT SANH” thể hiện “ĐỨC HIẾU SINH”. Tức là ăn chay, vẫn ngày ba buổi, sáng, trưa, chiều. Nhưng Thầy khuyên không nên ăn phi thời (Hay nói rõ hơn là ăn vặt). Chỉ khi nào tu học một ngày đêm Thọ Bát Quan Trai thì mới áp dụng ngày một buổi thọ trai.

Về sự tu học Thầy Viện chủ chỉ khuyên là trong một tháng các con hãy sắp xếp trong gia đình để tập tu một ngày THỌ BÁT QUAN TRAI. Tu tập và sống đúng theo những gì Thầy đã chỉ dạy cũng như thời khóa tu tập của Tu Viện.

Điều mà chúng tôi thấy có khác là khi tu tập Bát Quan Trai giới một ngày đêm của người cư sĩ tại gia ở đây là áp dụng ngày một buổi thọ trai, không có dùng nhẹ sáng hay chiều (cho dù đó là chất nước có dinh dưỡng), không giuờng cao v.v... Còn như tu tập thể từ hai hoặc ba vị trở lên, nếu được dưới sự hướng dẫn của một vị xuất gia, thì chính vị xuất gia ấy cũng sống từ sự sinh hoạt ngủ nghỉ cho đến ăn uống đều thể hiện trên tinh thần LỤC HÒA.

Cái điểm khác biệt mà Tứ chúng xuất thân từ tu viện Chơn Như không thể làm được là trong khóa tu Thầy, Cô không thể ăn chén, đũa sang trọng, nhiều món hơn, không thể nằm giường cao rộng lớn trong khi các tu sinh (Giới tử) về Tu bát Quan Trai lại phải nằm đất hay đơn gỗ…

- Về ĐẠO ĐỨC, Thầy Viện chủ thường nhắc nhở: Là người đệ tử của Phật phải thực hiện Đức KHIÊM CUNG, KHIÊM HẠ và luôn luôn đem LÒNG YÊU THƯƠNG đến với mọi người, mọi loài chúng sanh. Một bài học cơ bản về ĐẠO ĐỨC LÀM NGƯỜI chưa xong mà đòi ngồi Thiền nhập định…

Kính thưa các bạn!

Trên con đường tu học Phật Giáo theo Chánh Phật Pháp Nguyên Thủy nơi Tu Viện Chơn Như, trọng tâm của Thầy Viện Chủ là XÂY ĐỰNG LẠI NỀN TẢNG ĐẠO ĐỨC “SỐNG KHÔNG LÀM KHỔ MÌNH, KHỔ NGƯỜI VÀ KHỔ TẤT CẢ CHÚNG SANH” trên tinh thần “ĐẠO ĐỨC NHÂN BẢN – NHÂN QUẢ”.

Nếu chúng ta có niềm tin thì mới thấy có kết quả, mà thực vậy theo chúng tôi được biết ngay ở hàng cư sĩ tại gia sống đúng năm giới tu tập xả tâm tốt. Kết quả đã đem đến sự an lạc, hạnh phúc cho gia đình và bản thân của họ.

“GIỚI LUẬT LÀ ÁNH SÁNG ĐẠO ĐỨC SOI ĐƯỜNG CHO CHÚNG TA ĐI TÌM CHÂN LÝ, NẾU AI MUỐN TÌM CHÂN LÝ MÀ KHÔNG NƯƠNG VÀO NGỌN ĐÈN GIỚI LUẬT THÌ CHẲNG BAO GIỜ THẤY ĐƯỢC CHÂN LÝ”

                                                           (Lời của Tu Viện Chơn Như - Việt Nam).

Rất nhiều và còn rất nhiều vấn đề mà quý vị chưa biết được về sinh hoạt của Tu Viện Chơn Như. Xin đừng nghe mà chính mình phải thấy tận mắt, nghe tận tai rồi hãy nói, hãy viết và tự hỏi lại chính bản thân của mình có làm được và chứng minh được không. Hay THAM, SÂN, SI và DANH, LỢI, TÌNH, BỆNH TẬT KHỔ ĐAU vẫn hoàn đau khổ.

Và chúng tôi cũng xin có một lời góp ý gởi đến một số quý vị đã từng về Tu Viện Chơn Như tu học (ngay cả những vị đã từng cúi đầu đảnh lễ xin về nương tựa với Thầy Viện Chủ), tu không được thì thôi, hay vì một nhân duyên gì đó tâm bất an rồi sanh tâm phỉ báng… Đừng! Xin đừng! Hãy dừng lại đi các bạn ạ!

                                                                                               Nay kính

                                                                                              Từ Đồng

<<Quay lai
Gửi cho bạn bè Trang in
 
     
  Các bài viết khác của chủ đề Chánh kiến  
     •  ĐOẠN DIỆT GIỚI CẤM THỦ. Thầy Thích Bảo Nguyên. (23.02.2018)  
     •  MÙA XUÂN HẠNH PHÚC. Thầy Thích Bảo Nguyên. (21.02.2018)  
     •  MÙA XUÂN GIẢI THOÁT. Thầy Thích Bảo Nguyên. (18.02.2018)  
     •  HẠNH PHÚC HÔN NHÂN GIA ĐÌNH. Thầy Thích Bảo Nguyên. (11.02.2018)  
     •  ĐOẠN DIỆT THÂN KIẾN. Thầy Thích Bảo Nguyên. (02.02.2018)  
     •  VÔ NGÃ LÀ NIẾT BÀN. Thầy Thích Bảo Nguyên. (27.01.2018)  
     •  BỒ TÁT SỢ NHÂN, CHÚNG SINH SỢ QUẢ. Thầy Thích Bảo Nguyên. (20.01.2018)  
     •  QUÉT RÁC PHIỀN NÃO TÂM. Thầy Thích Bảo Nguyên. (10.01.2018)  
     •  KHỔ VUI DO TÂM TẠO. Thầy Thích Bảo Nguyên. (05.01.2018)  
     •  TÂM BẤT ĐỘNG VÔ SỰ. Thầy Thích Bảo Nguyên. (30.12.2017)  
     •  TRẠCH PHÁP ĐỂ TU ĐÚNG. Thầy Thích Bảo Nguyên. (24.12.2017)  
     •  NGHIỆP TÁI SINH LUÂN HỒI. Thầy Thích Bảo Nguyên. (16.12.2017)  
     •  PHÁP HỶ ĐEM AN LẠC. Thầy Thích Bảo Nguyên (11.12.2017)  
     •  TÂM BẤT ĐỘNG LÀ NIẾT BÀN. Thầy Thích Bảo Nguyên. (06.12.2017)  
   
  TRANG : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Next 5 of 41 pages] ...
     
 
   
 
   
Trang Chủ   |   Thư Ngỏ   |   Diễn Đàn   |   Liên hệ   |     Quản lý |  

 

©2012- Bản quyền thuộc GIỌT NẮNG CHƠN NHƯ
Email: banbientapgiotnangchonnhu@gmail.com
(Ghi rõ nguồn khi sử dụng tư liệu bài viết trong website này)