DANH MỤC
  • Thế sự
 
  • Chánh kiến
 
  • Giới luật
 
  • Đại tạng kinh Việt nam
 
  • Tìm hiểu kinh Nikaya
 
  • Dựng lại Chánh pháp
 
  • Nghiên cứu – Đối luận
 
  • Tham vấn – Hỏi đáp  
  • Thư viện
 
 
 
  Cập nhật ngày: 16/02/2018
 
  Cập nhật ngày: 03/06/2017
 
  Cập nhật ngày: 23/08/2016
 
  Cập nhật ngày: 21/08/2015
 
  Cập nhật ngày: 02/04/2015
 
  Cập nhật ngày: 18/09/2013
 
     
 
  • Thư viện thầy Thông Lạc
 
  • Danh mục trên Giọt Nắng Chơn Như.
 
  • Thầy Thích Bảo Nguyên (Pháp âm)
 
  • Thầy Thích Bảo Nguyên (YouTube)
 
  • Tu viện Chơn Như
 
  • Chơn Lạc
 
     
     THỐNG KÊ  
  Số người Online: 1  
  Số lượt truy cập: 38081  
     
  Untitled Document
   
 
  Thế sự
• HỌC ĐỂ LÀM NGƯỜI - 21.2016 (Sưu tầm).  
Cập nhật ngày : 14.12.2016 (Đã đọc : 1784 lần )

NHỮNG ĐIỀU MẸ KHÔNG DẠY CHO CON …

“Và mẹ cũng sẽ kể cho con nghe về những người giàu có bất thường, sở hữu tiền ức, bạc mớ, của chìm, của nổi, dù đồng lương có tích cóp đến vài trăm năm cũng không nhiều được như thế, nhưng vĩnh viễn, họ không thể sở hữu được sự tôn trọng của chính đồng bào của mình, của người đời? Để con hiểu rằng, con có thể làm ra giá trị đồng tiền, nhưng đồng tiền không làm ra giá trị của con…”

Mẹ cho con hình hài, nhưng đất nước cho con nguồn cội. Mẹ dạy con gọi cha, nhưng đất nước cho con tiếng nói. Mẹ nuôi dạy con lớn, nhưng đất nước cho con sức vóc làm người…

Con hỏi mẹ: “Sao đất nước mình nhỏ bé, không đẹp đẽ trong mắt bạn bè thế giới”, mẹ chạnh lòng: “Phải làm gì để con tự hào được là người Việt? Phải làm gì để con là một người Việt đáng tự hào?”.

Mẹ dạy con điều gì nữa ư? Không đâu con, con đã được dạy vô số điều tốt đẹp ở trường học! Cho nên, thay vì dạy, thì mẹ sẽ nói về những điều mẹ không dạy con … 

Mẹ sẽ không dạy con: Việt Nam có rừng vàng, biển bạc.

Nhưng, mẹ sẽ nói với con rằng, rừng thẳm kia với tài nguyên phong phú từ bao đời, nay đã bị vắt đến gần cạn kiệt; Biển xanh mênh mang kia từ cha ông truyền lại, nay đang thu hẹp dần vì giặc ngoại bang; Thú rừng kia chỉ còn là hình ảnh trong sách giáo khoa, hay là những vật trang sức nhồi bông trong phòng khách kẻ trưởng giả …

Mẹ sẽ chỉ cho con xem những ngọn đồi trọc nham nhở, lở lói, khô cằn trên dọc đường cái quan, những con sông cạn nước, trơ đáy về mùa hè nhưng ngập tràn vượt nóc nhà đồng bào ta vào mùa lũ … Mẹ sẽ chỉ cho con thấy những đám khói bụi mờ ảo, dày, quánh đặc dần bao phủ thành phố, những bãi rác thải khổng lồ ngày càng cao hơn, to hơn đang bốc mùi tanh tưởi …

Để con biết rằng, sự thật không phải lúc nào cũng nằm trong những từ hoa mỹ trên những trang giấy sạch sẽ, thơm tho! 

Mẹ sẽ không dạy con: Người Việt thông minh, cần cù, nhẫn nại.

Nhưng, mẹ sẽ kể với con về hình ảnh cháu bé người Nhật Bản tại thị trấn vừa xảy ra cơn thảm họa sóng thần, chú bé quyết chí đứng nguyên vị trí xếp hàng của mình trong giá lạnh, chú đã khước từ chỗ xếp hàng phía trên của một người lớn nhường cho … Chính sự tự trọng, ý chí quật cường, để từ tro tàn đổ nát của cuộc chiến tranh thế giới, đất nước không có tài nguyên, thì cha anh của chú bé người Nhật đã đứng dậy và trở nên một trong vài ba quốc gia giàu có và hùng mạnh bậc nhất trên thế giới.

Mẹ cũng sẽ chỉ cho con thấy bên cạnh những hình ảnh học sinh gốc Việt lãnh nhận những tấm bằng khen danh dự về học vấn, thì vẫn có những tấm bảng lưu ý cảnh giác người Việt ăn cắp; Bên cạnh những câu chuyện người gốc Việt đảm đương những trách vụ quan trọng ở nước ngoài làm rạng danh dân tộc, thì cũng có những hình ảnh đám đông người Việt chen lấn, xô đẩy nhau ở mọi nơi, mọi lúc để tìm vị trí phía trên của người khác một cách bất công …

Để con biết rằng, tuy “thông minh, cần cù, nhẫn nại” là cần thiết, nhưng chính lòng tự trọng và ý chí quật cường mới quyết định phẩm giá của dân tộc trong vô số các dân tộc đang cùng chung sống dưới gầm trời này!

Mẹ sẽ không dạy con: Đất nước ta ra ngõ gặp anh hùng!

Nhưng, mẹ sẽ nói với con rằng, mỗi tấm huy chương được phát, mỗi tấm bằng khen được trao, mỗi tấm ảnh được khắc trên đài tổ quốc ghi công, là thêm nhát dao cứa vào vết thương lòng vĩnh viễn không bao giờ liền miệng của những người mẹ già, cô vợ trẻ, đứa con thơ đang khao khát mong chờ người thân về nhà trong ngày sum họp … Và mẹ cũng sẽ kể cho con biết có những nền độc lập được xây dựng đôi khi không cần đến xương máu đồng bào mình, nó không khiến bạn bè quốc tế phải sợ hãi ngắm nhìn chúng ta như những kẻ hiếu chiến, khát máu …

Để con biết rằng, không phải con đường nào đi đến cứu cánh thì đều phải trả giá bằng máuđằng sau mỗi tấm huy chương hào nhoáng đều có thể là nỗi đau xót khôn nguôi!

Mẹ sẽ không dạy con rằng, đất nước ta là vô địch, bách chiến bách thắng!

Nhưng mẹ sẽ kể cho con những câu chuyện về cột đồng Mã Viện với dòng chữ khắc trên đó “Đồng trụ chiết, Giao Chỉ diệt”, về một nghìn năm đô hộ của giặc phương Bắc, non trăm năm thuộc địa người phương Tây, về những Đỗ Thích, Trần Di Ái, Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống bán nước cầu vinh, về một Ải Nam Quan không còn là một phần của đất nước, về một Hoàng Sa, Trường Sa đang là phần lãnh thổ bị chiếm đóng bởi ngoại bang

Để con biết rằng, bên cạnh những trang lịch sử hào hùng của dân tộc mà con có thể tự hào về nòi giống, vẫn có những khoảng lặng u uất vĩnh viễn không thể nào quên!

Mẹ sẽ không dạy con: Người khác ta là kẻ xấu!

Nhưng mẹ sẽ nói với con rằng, không ai chọn cửa để sinh. Chín người thì mười ý. Chính sự khác biệt đã tạo nên những giá trị, phẩm chất riêng cho từng cá thể, để mỗi người có thể học được điều gì đấy từ người khác. Con hãy mạnh dạn phát biểu quan điểm của mình, nhưng bên cạnh đó, con hãy hết mực tôn trọng quan điểm của người khác. Mẹ sẽ kể cho con câu chuyện về công viên Hyde Park của nước Anh, nơi mà từ năm 1904 đã có một góc Speaker’s Corner để bất kỳ ai cũng có thể đến đó để tự do nói lên ý tưởng, quan điểm của mình, nơi mà thế giới văn minh không giam hãm, cầm tù người có quan điểm khác với chính quyền.

Để con thấy rằng, kẻ xấu, đáng khinh đôi khi chính là người đang đứng trên bục cao trịnh trọng đọc diễn văn, người khả kính, đôi khi lại chính là người khoác chiếc áo tù nhân đang trầm ngâm đứng sau song sắt giam cầm!

Mẹ sẽ không dạy con về cách để mưu tìm chiến thắng!

Nhưng mẹ sẽ nói với con về sự tha thứ, về vua nhà Trần khi thắng giặc Nguyên Mông đã cho đốt sạch tráp đựng thư xin hàng của các quan trong triều, về Nguyễn Trãi “Đem đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân mà thay cường bạo” để cấp thuyền, ngựa, lương thực … cho tàn quân giặc Minh về nước, nhưng mẹ cũng sẽ kể cho con nghe câu chuyện từ thế kỷ trước, sau chiến thắng, thì đã có hàng chục vạn đồng bào của bên bại trận phải chịu câu thúc thân thể từ vài tháng đến hàng chục năm mà không được xét xử, hàng triệu người đã liều minh vượt thoát mưu tìm sinh đạo, lòng người ly tán, chia rẽ mãi cho đến nay đã non nửa thế kỷ mà vẫn chưa tìm được sự hòa giải, hòa hợp.

Để con thấy rằng, nếu sự lựa chọn là tha thứ, thì con có cả kẻ thù để làm bạn, nhưng sự lựa chọn là trả thù, thì có lẽ, con có cả một thế giới to lớn để làm kẻ thù của mình vậy!

Điều cuối cùng, mẹ sẽ không dạy con: Tiền là tiên hoặc là chìa khóa vạn năng cho mọi cánh cửa …

Nhưng mẹ sẽ nói với con về giá trị của đồng tiền rằng, 10.000 đồng là giá của hai que kem, là công một giờ con giúp mẹ dọn nhà, là đủ một suất cơm tạm no cho các bạn nghèo khó. Và mẹ cũng sẽ kể cho con nghe về những người giàu có bất thường, sở hữu tiền ức, bạc mớ, của chìm, của nổi, dù đồng lương có tích cóp đến vài trăm năm cũng không nhiều được như thế, nhưng vĩnh viễn, họ không thể sở hữu được sự tôn trọng của chính đồng bào của mình, của người đời?

Để con hiểu rằng, con có thể làm ra giá trị đồng tiền, nhưng đồng tiền không làm ra giá trị của con. Tiền không mua được tình yêu của mẹ, tiền không trả được những kỷ niệm ấu thơ của con …

Và con ạ, nếu con biết hổ thẹn khi bị bạn bè quốc tế chê cười vì những thói xấu, thì chí ít, con vẫn còn sở hữu lòng tự trọng, hãy nung nấu thêm ý chí quật cường, để có lúc, con làm rạng danh dân tộc mình, để con tự hào được là người Việt, và con là một người Việt đáng tự hào.

Con nhé?!

LS Đặng Đình Mạnh – Viết lại với sự cho phép của Ng.NHỮNG ĐIỀU MẸ DẠY CON GÁI, ĐỪNG BAO GIỜ QUÊN

Tình yêu của người mẹ là tài sản lớn nhất trên đời vì vậy hãy lắng nghe những lời tâm huyết từ chính cuộc đời mẹ rút ra và khắc ghi nhé các cô gái.

Con gái, mẹ đã học được rất nhiều điều từ những trải nghiệm về cuộc sống, từ những lần tự vấn bản thân và trong cả sai lầm, vấp váp. Có 11 điều tâm huyết nhất mẹ rút ra được từ đó để dành cho con.

1. Hãy tha thứ cho những người làm tổn thương con

Cuộc đời này chẳng ai làm vừa lòng được tất cả mọi người, cho dù con có dành tình cảm ấm áp để đối xử thì không phải ai cũng cảm nhận được điều đó .

Có người từng nói rằng: "nếu ai đó làm tôi bị đau một, tôi sẽ trả lại họ gấp 10 lần". Nhưng liệu khi con làm cho họ bị đau khổ, thất bại và ê chề tủi nhục liệu con có cảm thấy vui sướng không? Chắc chắn là không rồi.

Con phải hiểu rằng khi đối phương nói ra điều làm tổn thương con thì họ cũng khiến chính bản thân mình không vui rồi. Vì thế, đừng bao giờ để những lời khen chê ảnh hưởng tới tâm trạng của mình, hãy rộng lòng tha thứ cho những lỗi lầm.

2. Hãy luôn có một khoản tiền riêng cho bản thân mình

Hãy học cách xem tiền bạc như một công cụ giúp con có thể đạt được những ước mơ lớn trong đời. Nhưng đừng để nó chi phối mọi điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống của con.

Nếu may mắn kiếm được nhiều tiền, hãy đừng tiêu xài nó một cách lãng phí. Nên dùng nó để giúp ích cho xã hội, cộng đồng hoặc giúp đỡ những người khác.

Một ai đó đã có lời khuyên rất hữu ích về cách sử dụng tiền thế này: “Với một một khoản tiền kiếm được, hãy chia nó làm 3 phần: 1 phần để chi tiêu, phần khác để tiết kiệm và phần còn lại, hãy “trả” nó cho xã hội”. Rất đáng để suy ngẫm đúng không con?

3. Hãy để bản thân được nghỉ ngơi đúng lúc

Tiền bạc không phải thứ quan trọng nhất trong cuộc đời con, nên không cần phải cố gắng có được nó bằng mọi giá. Hãy tìm lấy một công việc, một sự nghiệp có thể mang lại cho con niềm đam mê trước, để rồi con sẽ kiếm được số tiền mình cần sau.

Cách duy nhất để con tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống, đó là mỗi ngày hãy sống như thể đó đang là ngày thứ 6 vậy, hãy cho bản thân được phép ngừng hoạt động và được nghỉ ngơi con nhé.

4. Đừng để chìa khóa hạnh phúc của con vào túi… người khác

Con không nhất thiết phải chấp thuận mọi thứ người khác yêu cầu. Nếu không, con sẽ phải hy sinh hạnh phúc của mình. Cần phải học cách nói “không” để tự chủ cuộc sống.

Đó cũng là cách con nâng cao giá trị cho bản thân. Vì thế đừng bao giờ để chìa khóa hạnh phúc vào tay người khác, con nhé! Cuộc sống của mỗi người không phải là quá dài, vì thế con cần đầu tư thời gian của mình giống như đầu tư tiền bạc vậy.

Có một câu nói rất hay rằng: “Những gì bạn làm ngày hôm nay là vô cùng quan trọng, bởi nó sẽ làm thay đổi cuộc sống trong tương lai của bạn”.

5. Suy nghĩ đúng đắn trong tình yêu

Trong tình yêu, chẳng có ranh giới hoàn toàn nào cho việc đúng hay sai, cứ làm gì con cảm thấy hạnh phúc.

Đừng quá coi trọng trinh tiết, nó quá mong manh để chứa đựng giá trị của con. Quá coi trọng chỉ khiến con nặng nề, mệt mỏi, thậm chí phát hoảng nếu có sự cố nào xảy ra. Nhưng cũng đừng dễ dãi với nó vì nó có thể khiến con mất đi nhiều thứ. Chỉ cần coi trọng cảm giác của con, niềm tin của con, và tình yêu của con là đủ.

6. Không bao giờ nên phụ thuộc vào đàn ông

Phụ thuộc vào đàn ông, cho dù đó là phụ thuộc về tiền bạc, tình cảm, cách sống... thì đó cũng là điều không nên. Chỉ nên phụ thuộc vào bản thân và ra quyết định bởi chính mình.

Đàn ông không suy nghĩ giống phụ nữ. Cho một người hết tất cả những gì con có, không có nghĩa là họ sẽ trân trọng con cả đời, mà họ sẽ không còn cần bất kì thứ gì từ con nữa.

7. Chú ý cách cư xử trong mọi tình huống và luôn ngẩng cao đầu

Con phải nhớ luôn luôn đứng thẳng, mắt hướng về phía trước, đừng bao giờ khom mình lại hay cúi đầu xuống. Đứng thẳng với hai chân gắn chặt xuống đất, không chỉ hàm ý rằng con vững chãi mà còn nhắc nhở con không bao giờ được phép quên đi nguồn cội của mình, cho dù mai sau con có đi đâu hay thành công đến thế nào đi nữa.

Là con gái thì nên bước đi nhẹ nhàng, nhưng phải chứa đầy sự tự tin. Khiêm tốn, khiêm nhường là tốt, nhưng đừng để nó làm lu mờ sự tự tin mà con đáng được hưởng.

Mỗi người có một niềm tự trọng riêng và trong bất kì sự việc nào, con cũng phải giữ tự trọng của riêng mình và đừng bao giờ sống buông thả, hãy ngẩng cao đầu bước đi dù có gặp bất cứ chuyện gì.

8. Học cách đối diện với cuộc sống

Trong khi công nghệ có thể thay đổi cuộc sống bằng những cách rất tuyệt vời, thì vẫn có một điều mà nó không thể can thiệp được, đó là tình cảm, là những mối quan hệ giữa mọi người.

Vì thế, đừng quá say mê với màn hình máy tính, TV, điện thoại… mà bỏ lỡ sự tận hưởng cuộc sống thực sự đang ở phía trước con. Hãy học cách sống chậm lại, quan tâm và chia sẻ với người khác nhiều hơn. Đừng bao giờ tìm kiếm sự hứng thú trên màn hình, mà hãy học cách giao tiếp với những con người thực sự con nhé.

9. Đừng để cuộc đời khiến con gục ngã

Có những khó khăn cay đắng có thể khiến con suy sụp, nhưng hãy nhớ đừng bao giờ đánh mất hi vọng. Triết học phương Đông nói rằng: “Cuộc sống luôn có quy luật bù trừ”. Những sự đối lập thường đi cùng với nhau.

Vì thế, khi đau khổ nhất là lúc con có thể tìm thấy sức mạnh lớn để vượt qua và thay đổi nó. Đừng sợ con nhé, vì mỗi lần gặp khó khăn, là một cơ hội để con trải nghiệm.

Nếu con trở nên chán chường, hằn học với đời thì có nghĩa là con đã thất bại đấy. Con yêu, hãy dừng lại và nhìn xem những loài hoa, những cây cỏ dại đã phá vỡ những bức tường bê tông để đón Mặt Trời như thế nào. Và mỗi chú bướm xinh đẹp đã kiên cường ra sao để có được đôi cánh đó.

Hãy hít sâu và cảm nhận những điều tốt đẹp xung quanh mình, con sẽ đủ sức để vượt qua tất cả.

10. Hãy hoàn thiện bản thân mình

Kết hôn, sinh con, làm việc – tất cả những điều này không có giá trị hoàn thiện con người con. Con được định nghĩa bởi chính tầm nhìn của mình, bởi mục tiêu con muốn trong cuộc sống. Hãy lắng nghe âm thanh phát ra từ bên trong con. Tự tạo cho mình cá tính riêng, một hình ảnh khác biệt.

11. Trân trọng cơ thể mình

Cơ thể con được tạo ra để giúp con hoàn thiện những ước mơ. Nó cũng cùng con đi trên hành trình đầy thú vị và không thể quên của cuộc sống. Trân trọng cơ thể mình, nó sẽ không phản bội lại con.

Tập thể dục, không làm việc quá sức, ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc, không hút thuốc hay uống rượu bia,... Có trân trọng mình, con mới thấy mình thực sự đang tồn tại.

Và nếu như có bất kỳ sự cố nào xảy ra, vượt ra cả ngoài sức chịu đựng của con, nếu có nỗi đau đớn nào con không thể đối mặt, ngay cả khi cả thế giới quay lưng lại với con thì hãy nhớ mẹ luôn ở đây, mở rộng vong tay đón con vào lòng mà nâng niu, bảo vệ vì đơn giản Mẹ là mẹ của con.

Theo Thu Trang
Pháp luật TPHCM


<<Quay lai
Gửi cho bạn bè Trang in
 
     
  Các bài viết khác của chủ đề Thế sự  
     •  HỌC ĐỂ LÀM NGƯỜI - 03.2018 (Sưu tầm). (16.02.2018)  
     •  HỌC ĐỂ LÀM NGƯỜI - 02.2018 (Sưu tầm). (30.01.2018)  
     •  HỌC ĐỂ LÀM NGƯỜI - 01.2018 (Sưu tầm). (14.01.2018)  
     •  HỌC ĐỂ LÀM NGƯỜI - 13.2017 (Sưu tầm). (21.12.2017)  
     •  HỌC ĐỂ LÀM NGƯỜI - 12.2017 (Sưu tầm). (14.12.2017)  
     •  HỌC ĐỂ LÀM NGƯỜI - 11.2017 (Sưu tầm). (08.11.2017)  
     •  HỌC ĐỂ LÀM NGƯỜI - 10.2017 (Sưu tầm). (22.10.2017)  
     •  TÂM TÌNH CỦA NGƯỜI CƯ SĨ. Ngọc Hương. (14.10.2017)  
     •  HỌC ĐỂ LÀM NGƯỜI - 09.2017 (Sưu tầm). (29.09.2017)  
     •  HỌC ĐỂ LÀM NGƯỜI - 08.2017 (Sưu tầm). (08.09.2017)  
     •  HỌC ĐỂ LÀM NGƯỜI - 07.2017 (Sưu tầm). (25.08.2017)  
     •  HỌC ĐỂ LÀM NGƯỜI - 06.2017 (Sưu tầm). (13.07.2017)  
     •  HỌC ĐỂ LÀM NGƯỜI - 05.2017 (Sưu tầm). (19.05.2017)  
     •  HỌC ĐỂ LÀM NGƯỜI - 04.2017 (Sưu tầm). (18.04.2017)  
   
  TRANG : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Next 5 of 8 pages] ...
     
 
   
 
   
Trang Chủ   |   Thư Ngỏ   |   Diễn Đàn   |   Liên hệ   |     Quản lý |  

 

©2012- Bản quyền thuộc GIỌT NẮNG CHƠN NHƯ
Email: banbientapgiotnangchonnhu@gmail.com
(Ghi rõ nguồn khi sử dụng tư liệu bài viết trong website này)