ĐỊNH NIỆM HƠI THỞ

Re: ĐỊNH NIỆM HƠI THỞ

Gửi bàigửi bởi Thanh Châu » Chủ nhật 25 Tháng 11, 2012 10:03 pm

Mình đọc sách Trưởng Lão mới được ít thời gian, mình đã tu quen với các vị thầy khác về ngồi thiền ( cũng thở ra tôi biết tôi thở ra... hút vô tôi biết tôi hít vô... và nén nó xuống đan điền ( dưới rốn ) đó là một vị thầy cũng học Trưởng lão, nay trở lại giáo án tu tập trưởng lão và chính một Thầy ở với Trưởng Lão dậy :
- Bài Một : Nhận biết hơi thở bình thường của mình. Cũng như các bạn đã nói,đó là nhiếp tâm. Nhưng mình là Phật tử mới chưa giám hỏi thầy xin các bạn chia sẻ?. Vì mình đã quen với tu tập thiền cũ, vậy mình toàn theo dõi nói ra, vô vào tận trong bụng, hoặc Phổi thôi ( nơi có tông phái hút vào, thở ra theo dõi là Bụng phồng dep..) vậy xin các bạn chỉ giùm, làm sao nhận biết hơi thở đúng của mình ạ. chữ lại theo thầy khó quá, làm cách nào được lập lại từ đầu....???
- Khi đếm hơi thởi hút vào và thở ra đếm một... và khi được 30 giây thì tắc ý, Tâm bất động thanh thản an lạc vô sự, rồi đếm tiếp... khi nhiếp tâm được một phút... 2 phút.. rồi mới tác ý lại có đúng không ạ. Xin được sự chia sẻ???
Thanh Châu
 
Bài viết: 2
Ngày tham gia: Chủ nhật 25 Tháng 11, 2012 9:19 pm

Re: ĐỊNH NIỆM HƠI THỞ

Gửi bàigửi bởi asus2012 » Thứ 4 28 Tháng 11, 2012 10:07 am

Chào bạn Thanh Châu,

Trước hết Bạn nên xác định rõ Bạn tập nhiếp tâm hay tập Định niệm hơi thở. Theo tôi, bạn nên tập nhiếp tâm trước, mục đích là để xả bỏ pháp Bạn đã tu sai là tập trung nén vào bụng dưới. Ở pháp nhiếp tâm, trước tiên Bạn chỉ cần biết có hơi thở ra-vô nơi chóp mũi hoặc ngay vị trí huyệt nhân trung chứ không tập trung vào hơi thở sâu hay dài. Và Bạn cần xác định thật rõ là tất cả các pháp của Phật là để xả tâm chứ không phải để cột ý thức một cách ức chế.

Bạn nghiên cứu lại pháp nhiếp tâm và nghe Thầy giảng ( trực tiếp) lại nhé.
asus2012
 
Bài viết: 52
Ngày tham gia: Thứ 4 03 Tháng 10, 2012 8:10 am

Re: ĐỊNH NIỆM HƠI THỞ

Gửi bàigửi bởi Tuệ Minh » Thứ 5 29 Tháng 11, 2012 8:33 am

Kính gởi Thanh Châu!
Pháp Hành chỉ để đối trị Thân Tâm. Mục đích đạt đến trạng thái Tâm Bất Động, Thanh Thản, An Lạc, Vô Sự! Trạng Thái này hiện hữu có khi vài giây, vài phút...và cũng đủ để Hành giả nhận được và xác tín! Pháp Hành phải được Người có Kinh Nghiệm Tu Chứng Hướng Dẫn! Hiện giờ ngoài Trưởng Lão Thích Thông Lạc thì chưa có Người nào đủ khả năng để hướng dẫn Tu Tập! Hãy đọc sách, và nghe pháp thoai của Trưởng Lão rồi tự rút ra cách hành tri! Hành giả đến với Pháp Phật với Mục Đích Giải Thoát Thật Sự sẽ tự biết buông xả! Rất nhiều Người chưa có Kinh nghiệm, Chưa Chứng Đạt vẫn cứ hướng dẫn Người khác! Hãy Thận Trọng! Kính Lời!
Tuệ Minh
 
Bài viết: 20
Ngày tham gia: Thứ 7 20 Tháng 10, 2012 7:38 am

Re: ĐỊNH NIỆM HƠI THỞ

Gửi bàigửi bởi hue hieu » Thứ 6 30 Tháng 11, 2012 7:17 am

Đạo hửu Thanh châu hảy coi lại Link của Tứ Diệu Đế , Đức Trưởng Lảo dạy rất đầy đủ 19 đề mục của ĐNHT, HH góp ý thêm bạn nên học thêm những bài Đạo Đức Hiếu Sinh 1,2,3 của ĐTL.
hue hieu
 
Bài viết: 15
Ngày tham gia: Thứ 7 27 Tháng 10, 2012 2:33 am

Re: ĐỊNH NIỆM HƠI THỞ

Gửi bàigửi bởi pthoai » Chủ nhật 02 Tháng 12, 2012 6:51 pm

tinhtri đã viết:Ý kiến của các bạn rất đáng được quan tâm tìm hiểu thấu đáo để hành không lạc pháp...
Về hơi thở ra hơi thở vào. tôi cũng đồng tình với qminh và pthoai. nhưng xin bổ sung thêm phần hiểu biết của tôi.
1/ Chánh niệm tĩnh giác: có thể mượn hơi thở để nhiếp tâm an trú tâm
2/ Định niệm hơi thở: khi đã an trú tâm được rồi, tác ý để giữ Chánh niệm, tức Chánh niệm tỉnh thức, cũng có nghĩa là Tỉnh thức trên thân hành, tức quán thân trên thân trên tứ niệm xứ.
Xin chú ý: Chánh niệm tĩnh giác và Chánh niệm tỉnh thức là hai trạng thái tâm khác nhau. Chữ tĩnh trong tĩnh giác viết bằng dấu ngã (~) còn chữ tỉnh trong tỉnh thức viết bằng dấu hỏi (?)...
pthoai
 
Bài viết: 7
Ngày tham gia: Thứ 4 07 Tháng 11, 2012 12:50 pm

Trang vừa xem

Quay về Trợ pháp: Định vô lậu, Định niệm hơi thở, định thư giản..

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến.1 khách.

cron